Công thức PTE Writing Essay chuẩn giúp đạt mọi target 50-79+

PTE Writing Essay là dạng bài thi thứ 2 của phần thi PTE Writing. Chủ đề Writing Essay rất đa dạng và phong phú. Do đó, để đạt điểm tối đa trong bài thi PTE Writing Essays, các bạn nên chuẩn bị sẵn một số template mẫu cũng như sườn bài chuẩn để học và ôn luyện nhé!

Tổng quan về PTE Writing Essay

PTE Writing Essay là dạng bài thi thứ 2 của phần thi PTE Writing. Ở bài thi này, các bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận dài khoảng 200 – 300 từ trong vòng 20 phút. Thông thường, các đề thi sẽ chỉ có 1 bài Essay. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gặp phải 2 bài Essay.

Chủ đề của bài Writing Essay rất đa dạng, có thể là về lịch sử, văn hóa, khoa học, kỹ thuật,… Và dạng đề bài thường gặp xoay quanh 5 dạng chính: Agree and Disagree, Problems and Solutions, Discuss two opinions, Cause and effects, Advantages and Disadvantages.

PTE Writing Essay Tips
Dạng bài Writting Essay nhằm mục đích kiểm tra ngữ pháp, chính tả, từ vựng và kỹ năng viết bài luận của bạn.

Tiêu chí chấm điểm của PTE Writing Essay

Tương tự như các phần thi khác Writing Essays cũng có 4 tiêu chí chấm điểm cơ bản bao gồm: Content, Structure, Grammar, Spelling. Trong 4 tiêu chí này, Content và Structure là 2 tiêu chí quan trọng nhất dùng để đánh giá phần thi PTE Writing Essay:

  • Content là tiêu chí về nội dung bài viết, được đánh giá dựa trên mức độ liên quan của câu trả lời đối với đề bài. Chúng cần phải tuyệt đối liên quan đến topic của bài, vì nếu lạc đề các bạn sẽ phải về 0.
  • Yếu tố Structure đánh giá dựa trên tiêu chí bài văn phải có bố cục đủ 3 phần Introduction – Body Part – Conclusion rõ ràng và được gói ghém trong khoảng 250~300 chữ.
Cấu trúc PTE Writing Essay
Phần Essays chỉ có thời gian làm là 20’ – ngắn hơn các bài thi bình thường gần một nửa.

Công thức chuẩn giúp tối ưu điểm số Writing Essay

Nếu trong các bài thi IELTS, TOEFL,…Essays là một thử thách thì đến với PTE, bài thi Essays trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Cấu trúc chuẩn của một bài Essay sẽ bao gồm 3 phần như sau:

Phần 1: Introduction
Đây là phần mở đầu của bài luận. Vì vậy, bạn cần gây ấn tượng bằng cách viết ngắn gọn nhưng thu hút và đúng chủ đề.

Phần 2: Body Part
Ở phần này, bạn sẽ trình bày tất cả các luận điểm của mình về chủ đề chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng: vì bài luận chỉ có độ dài 200 – 300 từ, nên không viết dài dòng, lan man. Hãy tập trung vào các key point chính của bài viết.

Ví dụ:

  • Câu giới thiệu về body
  • Luận điểm 1 (idea 1)
  • Luận cứ 1 (example 1)
  • Luận điểm 2 (idea 2)
  • Luận cứ 2 (example 2)

Và để giúp cho nội dung phần này thêm sắc bén, thuyết phục, hãy đưa thêm các dẫn chứng, số liệu, lập luận logic,… vào bài viết của mình.

Phần 3: Conclusion
Đây sẽ tổng kết của bài luận Writing Essay, vì thế bạn cần tóm gọn lại các ý chính đã nêu trong bài. Cũng giống với phần Introduction, bạn chỉ nên gói gọn phần Conclusion trong 1-2 câu.

Sườn bài chuẩn phần thi PTE Writting Essay
Các bạn hay lưu ý, luận điểm có thể viết chung chung nhưng luận cứ bắt buộc phải có tính cụ thể nhé, ví dụ như tên, số liệu, dẫn chứng…

4 lưu ý nhỏ trong PTE Writing Essay giúp các bạn cải thiện điểm số

Tip 1: Hãy cố gắng ghi nhớ giới hạn từ của phần Essays

Trước khi bắt tay vào làm, các bạn hãy đọc thật kĩ đề bài và ghi nhớ giới hạn số từ mà đề bài đưa ra. Thông thường, độ dài tối ưu nhất mà thuật toán Pearson đưa ra là khoảng từ 200 đến 300 từ.

Tip 2: Hiểu rõ câu hỏi và dạng bài

Tương tự như ở trên, bạn cũng cần phải đọc để nắm rõ, hiểu rõ yêu cầu và dạng bài mà đề bài đưa ra.

Dạng bài thường hay gặp nhất đó là Agree or Disagree (80%), còn lại là dạng bài vấn đề và cách giải pháp (Problem and Solution). Vì thế các bạn nên ôn kỹ 2 dạng bài này.

Cách viết bài PTE Writting Essay chuẩn
Mỗi bài Writing Essay là một chủ đề khác nhau. Vì vậy, bạn cần đọc để biết và chọn các từ vựng sao cho phù hợp với chủ đề trước khi viết.

Tip 3: Nắm rõ các quy tắc viết của một phần PTE Writing Essays

PTE Writing Essay là một bài luận vì thế mà các bạn cũng phải đảm bảo bài làm Writting Esay của các bạn cũng có các quy tắc của một bài luận. Các quy tắc bao gồm:

  • Có đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài
  • Không sử dụng gạch đầu dòng
  • Nội dung có các từ ngữ thể hiện quan điểm, ý kiến,…

Bên cạnh đó, các yếu tố về ngữ pháp, chính tả, dấu câu,… cũng cần được lưu ý quan tâm đến.

Tip 4: Luôn kiểm tra lại bài sau khi làm xong

Các bạn hãy dành ra khoảng 2 đến 3 phút để kiểm tra lại thật kĩ những gì mình đã viết trong bài Writing Essay. Ví dụ như kiểm tra lại các phần nội dung, từ vựng, chính tả, ngữ pháp,…

Những lưu ý cần biết để đạt điểm cao trong phần thi PTE Writting Essay
Bạn nên kiểm tra lại 2 lần để chắc chắn là bạn không mắc những lỗi cơ bản.

Kết luận

Trên đây là những tiêu chí đánh giá và công thức cấu trúc chuẩn của một bài PTE Writing Essays dành cho mọi target. Các bạn có thể ghi nhớ và ôn luyện thường xuyên để đạt được kết quả như mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

PTE Summarize Written Text không chỉ đánh giá về kỹ năng Writing mà còn đánh giá cả kỹ năng Reading của thí sinh. Nhiều bạn sẽ quan ngại vấn đề này nhưng chỉ cần làm theo các bí kíp của EFU cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. Nội dung bài viết:1 Yêu [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

Writing Essay được đánh giá là kỹ năng khó đạt điểm cao trong các bài kiểm tra khả năng tiếng anh, có thể kể đến như IELTS, TOEFL hay PTE. Mỗi chứng chỉ đều có những yêu cầu và cách chấm điểm riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của người học.