PTE Summarize Written Text: 5 tips nâng điểm tối đa

PTE Summarize Written Text không chỉ đánh giá về kỹ năng Writing mà còn đánh giá cả kỹ năng Reading của thí sinh. Nhiều bạn sẽ quan ngại vấn đề này nhưng chỉ cần làm theo các bí kíp của EFU cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao điểm số.

Yêu cầu và các khía cạnh đánh giá của PTE Summarize Written Text

Ở phần thi Summarize Written Text, thí sinh có tối đa 10 phút để tóm tắt một đoạn văn bản dài khoảng 300 từ thành 1 câu văn dài từ 5 đến 75 từ. Bắt buộc phải chứa đầy đủ các nội dung mà đề bài đã yêu cầu.

Bên cạnh việc hiểu rõ yêu cầu của đề bài, thí sinh cần nắm những tiêu chí và các tiêu chuẩn đánh giá của hệ thống cho một bài thi PTE Summarize Written Text, từ đó trau dồi chính xác các kỹ năng và đạt điểm tối đa.

PTE Summarize Written Text và 5 lưu ý
Thí sinh cần nắm rõ yêu cầu của đề bài và các yếu tố nào là quan trọng để có thể tối ưu bài làm, nâng cao điểm số.

Các khía cạnh đánh giá của dạng bài PTE Summarize Written Text gồm:

Định dạng (Form)

Được đánh giá dựa trên câu trả lời của thí sinh có nằm trong khoảng 5 đến 75 từ như đã được yêu cầu. Nếu câu ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 75 từ sẽ không được tính điểm.

Nội dung (Content)

Hệ thống sẽ chấm bài thí sinh dựa trên việc  truyền tải đúng nội dung, từ khóa hoặc chủ đề chính của bài đọc. Bài viết sẽ không được tính điểm nếu như bị lạc đề hoặc không đúng trọng tâm của bài đọc.

Ngữ pháp (Grammar)

Yêu cầu đòi hỏi độ chính xác cao của các cấu trúc câu, mặt ngữ pháp. Sử dụng các câu đơn giản chính xác, hạn chế sử dụng các câu phức hoặc ghép tránh nhầm lẫn hoặc sai.

Từ vựng (Vocabulary)

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng của bài thi, các từ vựng phải đảm bảo độ chính xác phù hợp cho các ngữ cảnh, sử dụng các từ ngữ mang tính chất học thuật. Nếu sử dụng từ trang trọng và trịnh trọng sẽ được đạt được điểm tốt hơn.

lưu ý khi gặp dạng bài Summarize Written Text
PTE Summarize Written Text là phần thi khá mất thời gian và khó đạt trọn điểm nếu các bạn không nắm rõ phương pháp làm bài.

Lưu ý giúp bạn nâng cao điểm PTE Summarize Written Text

Hạn chế viết quá dài

Phần thi này không yêu cầu một bài làm giống như bài Essay với 3 phần đầy đủ (mở bài, thân bài, kết bài). Bạn phải liệt kê ra được các ý và từ khóa chính của đoạn văn để có thể viết câu ngắn gọn, xúc tích mà vẫn đúng với nội dung của đề.

Lưu ý: thí sinh chỉ có 10p để vừa đọc và hoàn thành bài thi. Vì vậy, hãy cố gắng viết câu tránh lan man hoặc dài dòng, để còn chừa thời gian cho việc viết nội dung nháp và kiểm tra lại trước khi nộp bài.

Viết đúng nội dung đề

Ở phần thi này, đòi hỏi độ chính xác cao về mặt nội dung. Cho nên, bạn phải tóm tắt lại theo đúng những gì mình đã đọc được, tránh việc thêm thắt những nội dung khác và không theo đúng sườn bài của đề.

Bài thi của bạn sẽ bị trừ điểm nếu như không theo yêu cầu của đề và viết theo lối cảm tính của bản thân.

các yếu tố đánh giá PTE Summarize Written Text
Thêm thắt nội dung trong dạng bài Summarize Written Text sẽ khiến bạn bị trừ điểm, cho nên hãy cẩn thận và chỉ nên ghi lại những gì mà đề bài đã đề cập thôi nhé!

Hiểu rõ nội dung đề

Bởi vì giới hạn thời gian, bạn phải đọc thật kỹ đề bài 2 lần là ít nhất, để có thể nắm được các ý chính và nội dung của đoạn văn đã yêu cầu. Yêu cầu này sẽ không quá khó nếu bạn đã trau dồi về kỹ năng “skim and scan” cho các bài thi Reading.

Hạn chế lặp từ

Bạn nên sử dụng vốn từ vựng của mình để tóm tắt đoạn văn bản theo yêu cầu, hạn chế sử dụng lặp lại các từ có sẵn trong đề bài, trừ những từ khóa quan trọng không thể thay thế. Tốt nhất bài thi nên diễn đạt theo dàn ý và câu từ của bạn.

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Lỗi lớn nhất trong PTE Summarize Written Text là sai chính tả và không đúng ngữ pháp. Trước khi nộp bài, bạn phải kiểm tra lại một cách cẩn thận các từ ngữ, ngữ pháp và nội dung để tránh trường hợp sai. Cần để ý phần Grammar và Vocabulary trong quá trình làm bài.

Tổng kết

Phần thi PTE Summarize Written Text đòi hỏi các yêu cầu về kỹ năng Reading và Writing. Bạn nên trau dồi và tập viết giải đề để thành thục khả năng viết ngắn gọn, xúc tích.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

Writing Essay được đánh giá là kỹ năng khó đạt điểm cao trong các bài kiểm tra khả năng tiếng anh, có thể kể đến như IELTS, TOEFL hay PTE. Mỗi chứng chỉ đều có những yêu cầu và cách chấm điểm riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của người học.

Phần thi PTE Writing (viết) có cấu trúc và nội dung khá đặc biệt, và có thể gây khó khăn cho người học khi muốn chinh phục một điểm số cao. Tuy nhiên, PTE Writing thường không khó nếu như bạn biết cách nắm vững được các tips hữu ích để hỗ trợ. Hãy để [...]