3 điểm khác biệt giúp PTE Writing Essay dễ đạt điểm cao hơn IELTS Essay

Writing Essay được đánh giá là kỹ năng khó đạt điểm cao trong các bài kiểm tra khả năng tiếng anh, có thể kể đến như IELTS, TOEFL hay PTE. Mỗi chứng chỉ đều có những yêu cầu và cách chấm điểm riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của người học.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng EFU lướt qua những điểm mấu chốt giúp bạn đạt điểm PTE Writing Essay cao hơn, so với bài IELTS Writing Essay.

Khái quát về PTE Writing Essay

Là một trong những dạng câu hỏi của phần đầu tiên trong bài kiểm tra khả năng tiếng anh PTE (Pearson Test of English), thí sinh sẽ trả lời bằng đoạn văn theo tình huống được cho sẵn.

Đoạn văn trả lời yêu cầu có độ dài từ 200-300 từ và thí sinh có thể xem số từ trên màn hình máy tính. Ngoài ra, các công cụ như “sao chép”; “dán”; “cắt” (“Copy”; “Paste”; “Cut”) được cho phép sử dụng để thí sinh chỉnh sửa bài của mình nếu cần.

PTE Writing Essay và IELTS Essay
PTE Writing Essay là dạng bài thi thứ 2 của phần thi PTE Writing.

Điểm khác nhau giữa PTE Writing essay và IELTS Writing essay

  • Độ dài bài viết: PTE yêu cầu bài viết của thí sinh từ 200-300 từ trong khi IELTS Writing task 2 yêu cầu độ dài tối thiểu là 250 từ.
  • Thời gian làm bài: Gấp đôi thời gian làm bài của PTE là 20 phút, thời gian làm bài của IELTS là 40 phút dành cho thí sinh.
  • Các tiêu chí chấm điểm: tiêu chí chấm điểm của PTE bao gồm nhiều yếu tố hơn so với các tiêu chí chấm điểm đến từ IELTS.

Cùng xem qua bảng so sánh bên dưới để có cái nhìn khái quát hơn nhé.

3 mấu chốt giúp PTE Writing Essay dễ đạt điểm cao hơn IELTS Essay
PTE Writing và IELTS Writing có sự khác biệt về: thời gian, giới hạn từ, tiêu chí, và cách chấm điểm.

Nhìn qua bảng so sánh, chúng ta sẽ nghĩ rằng PTE Essay đòi hỏi thí sinh phải thỏa mãn nhiều tiêu chí hơn trong thời gian ngắn hơn. Vì vậy, mọi người thường lầm tưởng rằng PTE Essay sẽ khó hơn IELTS Essay nhiều.

Tuy nhiên, sự khác biệt về cơ chế chấm điểm đã giúp thí sinh PTE dễ dàng đạt điểm cao hơn ở phần này so với các thí sinh IELTS. Phần tiếp theo của bài viết này sẽ giải thích chi tiết hơn về vấn đề này.

Tại sao phần thi PTE Essay lại giúp thí sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn IELTS Essay?

Vì các bài luận PTE được chấm hoàn toàn bằng máy tính, đây là một lợi thế rất lớn cho các thí sinh. Vì có thể áp dụng một số mẹo và thủ thuật mà không thể áp dụng nếu bài thi được chấm bởi giám khảo.

Đối với IELTS Essay

Các giám khảo IELTS sẽ rất dễ dàng nhận ra các bài essay có nội dung giống với bài mẫu được thiết kế sẵn (template). Trên thực tế, có nhiều trường hợp thí sinh cố gắng học thuộc lòng một số bài văn mẫu và áp dụng vào bài thi thật của mình dẫn đến điểm rất thấp.

Ngoài ra, với tiêu chí ‘Task Response’ và ‘Coherence’, thí sinh cần cung cấp các ý tưởng không chỉ phù hợp với câu hỏi mà còn kết nối cả về mặt ngôn ngữ và logic.

Hơn thế nữa, thí sinh cần phát triển và sắp xếp các ý tưởng của họ một cách hợp lý và điều này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng suy luận của thí sinh, vì vậy không dễ dàng chút nào để hoàn thành bài essay một cách xuất sắc chỉ trong 40 phút.

so sánh phần thi Essay giữa hai kỳ thi PTE và IELTS
Writing là kỹ năng mà người Việt thường đạt điểm thấp nhất trong kỳ thi IELTS.

Đối với PTE Writing Essay

PTE Essay được chấm điểm hoàn toàn bằng máy tính và hiện tại máy tính không thể nhận dạng template hoặc nội dung được thiết kế sẵn. Do đó, thí sinh PTE có thể áp dụng một số template nhất định với các cấu trúc từ vựng và ngữ pháp cấp độ cao, để giúp họ đạt được nhiều điểm hơn cho các tiêu chí đó.

Hơn nữa, máy tính không thể thực sự xác định được nội dung có liên quan đến câu hỏi hay không; nếu có một số từ liên quan đến nội dung hoặc chủ đề của câu hỏi, máy tính có thể cho rằng bài luận đó không lạc đề.

Máy tính cũng không thể xác định mối quan hệ giữa các câu hoặc đoạn văn; vì vậy thí sinh không cần quá lo lắng về tính mạch lạc của bài luận miễn là chúng có bao gồm một số từ liên kết trong bài luận của mình.

Kết luận

PTE Writing Essay và IELTS Writing có nhiều sự khác biệt về hình thức thi cũng như tiêu chí chấm điểm. Tuy nhiên thí sinh thi PTE Writing Essay có thể chọn cho mình một template bài viết phù hợp và được điểm cao hơn so với bài thi IELTS vì sẽ loại bỏ được các yếu tố trực quan từ giám khảo. EFU mong rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn thấy rõ được sự khác biệt giữa PTE Writing Essay và IELTS Writing và có cho mình một lựa chọn phù hợp.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

PTE Summarize Written Text không chỉ đánh giá về kỹ năng Writing mà còn đánh giá cả kỹ năng Reading của thí sinh. Nhiều bạn sẽ quan ngại vấn đề này nhưng chỉ cần làm theo các bí kíp của EFU cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. Nội dung bài viết:1 Yêu [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

Phần thi PTE Writing (viết) có cấu trúc và nội dung khá đặc biệt, và có thể gây khó khăn cho người học khi muốn chinh phục một điểm số cao. Tuy nhiên, PTE Writing thường không khó nếu như bạn biết cách nắm vững được các tips hữu ích để hỗ trợ. Hãy để [...]