3 tiêu chí đánh giá PTE Speaking không thể bỏ qua

PTE Speaking là 1 trong 2 phần thi quan trọng quyết định thành công của bài thi PTE, đặc biệt đối với các bạn có target từ PTE 30 đến PTE 50. Vậy PTE Speaking là gì, và các yếu tố nào được dùng để đánh giá và chấm điểm phần thi PTE Speaking. Hãy cùng EFU tìm hiểu nhé!

Sơ lược về PTE Speaking

Speaking thuộc phần đầu tiên trong tổng số 3 phần chính của bài thi PTE. Nó được sử dụng để đánh giá khách quan về khả năng sử dụng tiếng Anh của từng thí sinh. Sau đó, máy sẽ chấm và đưa ra mức điểm tương ứng.

yếu tố đánh giá kỹ năng Speaking trong bài thi PTE
Với PTE, Speaking là 1 trong 2 kĩ năng quyết định thành công của bài thi.

Cấu trúc phần thi PTE Speaking

Phần thi PTE Speaking sẽ bao gồm 5 dạng câu hỏi chính như sau:

 • Read Aloud (Cho điểm phần Speaking & Reading)
 • Repeat Sentence (Cho điểm phần Speaking & Listening)
 • Describe Image (Cho điểm phần Speaking)
 • Retell Lecture (Cho điểm phần Speaking & Listening)
 • Answer Short Question (Cho điểm phần Speaking & Listening)

Mỗi dạng bài, chúng ta sẽ có phương pháp làm bài (Tips) riêng, phù hợp với từng Background Tiếng Anh và Target điểm mục tiêu của thí sinh

Các tiêu chí chấm điểm quan trọng của phần PTE Speaking

Bài thi PTE có cách tính điểm phức tạp hơn so với TOEIC hay IELTS. Tức là, phần thi Speaking không chỉ chấm điểm riêng cho kỹ năng nói, mà nó còn chấm điểm cho cả kỹ năng nghe và đọc.

Chính vì vậy, bạn cần nắm được các tiêu chí chấm điểm của PTE Speaking để có được chiến lược ôn luyện và làm bài thi hợp lý. Phần thi PTE Speaking được chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí chính:

Yếu tố Fluency trong phần thi PTE Speaking

Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên 2 yếu tố phụ là Flow (mức độ trôi chảy) và Speed (tốc độ trả lời) của bạn.

 • Mức độ trôi chảy (Flow) này không phải bạn chỉ cần đọc cho xong, mà còn cần ngắt nghỉ đúng, có nhịp điệu.
 • Tốc độ nói (Speed) của bạn cần vừa đủ, không nên quá nhanh sẽ dễ bị vấp, nhưng cũng không nên quá chậm vì sẽ không đủ thời gian.
Nâng cao kỹ năng PTE Speaking
Một bài đọc có trôi chảy tới đâu nhưng nếu quá chậm cũng sẽ kéo điểm Fluency xuống.

Yếu tố Pronunciation trong PTE Speaking

Đây là tiêu chí đánh giá sự rõ ràng và sự dễ hiểu trong phát âm của bạn. Bạn cần đặc biệt chú ý tới số lượng âm tiết (Syllable) , và Ending Sound của mỗi từ khi nói.

 • Yếu tố phụ Syllable: có nhiều trường hợp các bạn quen đọc lướt, dẫn đến khi thi các bạn thường phát âm thiếu âm tiết.
  Ví dụ: Responsible (chỉ có thể nghe được Re-spon-ble mất âm sì) , hoặc từ abuse (chỉ nghe từ buse ko nghe từ a)
 • Yếu tố phụ Ending Sound: trên thực tế ending sound là cực kỳ quan trọng, giống như trong Tiếng Việt của chúng ta có thanh điệu, thì ở Tiếng Anh có ending sound.
  Ví dụ: Trong từ Displace và từ Display chỉ khác nhau ở âm /s/ cuối cùng

Yếu tố Content trong PTE Speaking

Đây là tiêu chí đánh giá xem nội dung bài nói của bạn có đúng chủ đề được yêu cầu hay không. Yếu tố Content sẽ bao gồm 2 yếu tố phụ: Translation và Accuracy.

 • Yếu tố phụ Translation: yếu tố Pronunciation rất quan trọng vì nó quyết định Translation xem máy tính đọc được gì. Ví dụ bạn đọc từ Display trong khi bài đọc là Displace thì bạn đã mất content rồi. Chính vì vậy để có được Translation tốt cần để ý Pronunciation.
 • Yếu tố Accuracy: Các bạn phải nhớ Content của chúng ta chỉ tính khi chúng ta đọc những gì có trong bài, nếu không sẽ bị “No Further Scoring” hay nói cách khác là 0. Để làm tốt phần này hãy đọc những gì chỉ có trong bài, tuyệt đối không lạm dụng Template.
Yếu tố Content trong bài thi PTE Speaking
Content ngày càng trở nên quan trọng, hầu hết các bạn 50 thi trượt Reading và Speaking là do Content.

Kết luận

Như vậy, EFU vừa giới thiệu đến bạn những thông tin quan trọng về phần thi PTE Speaking. Hy vọng rằng, nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện và làm bài thi. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm các bài viết khác về 3 kỹ năng còn lại mà EFU đã chia sẽ để trang bị tốt và đạt được điểm cao trong bài thi PTE nhé!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn. Hãy cùng [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình.