7 phương pháp luyện phát âm hay như người bản xứ

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn.

Hãy cùng EFU điểm qua 7 phương pháp giúp bạn cải thiện phát âm sao cho đúng và hay như người bản xứ nhé!

Nghe Tiếng Anh thường xuyên

Cách tốt nhất để học phát âm là luyện nghe người bản ngữ nói chuyện. Có rất nhiều podcast và video bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Bạn có thể xem một chương trình TV, nghe một chương trình radio hoặc tìm kiếm các chương trình trên internet. Hãy dành ít nhất 1 tiếng để nghe tiếng Anh mỗi ngày nhé.

luyện phát âm như người bản xứ
Dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để luyện nghe và nói theo các video tiếng Anh.

Luyện phát âm bằng cách đọc bản ghi của video hoặc podcast khi nghe

Đọc theo sẽ giúp bạn ghép âm thanh với các chữ cái. Bạn sẽ thấy cách mà người bản ngữ phát âm và nối âm như thế nào trong một cuộc đối thoại.

Bắt chước ngữ điệu của bản ghi âm

Trong tiếng Anh, một phần của phát âm là một cái gì đó gọi là ngữ điệu – đó là nhịp điệu và cao độ của những từ được nói của bạn. Nghe một câu hoặc clip ngắn từ bản ghi âm. Lặp lại những gì người nói nói trong khi cố gắng sao chép nhịp điệu giọng nói của họ.

Nếu bạn học lớp tiếng Anh, hãy nhờ giáo viên của bạn nghe đoạn ghi âm. Hỏi họ làm thế nào bạn có thể cải thiện và chỉ ra lỗi để bạn sửa lại.

Nói chuyện với trợ lý ảo trong smartphone của chính mình

Có một vài ứng dụng và chương trình sẽ chuyển đổi lời nói của bạn thành văn bản. Nếu bạn phát âm sai một cái gì đó, nó sẽ cho bạn biết. Bạn có thể sử dụng chương trình dịch thuật như Google Dịch, chương trình học ngôn ngữ như Dictation.io hoặc chương trình trợ lý điện tử như Siri hoặc Alexa.

Đây là cách phát hiện lỗi phát âm khá hữu dụng nếu bạn chưa biết mình cần sữa những lỗi nào.

6 phương pháp luyện phát âm tiếng anh chuẩn
Công cụ trợ lý ảo trên hầu hết các smartphone hiện nay sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong điều chỉnh cách phát âm đúng để máy nghe hiểu.

Tra cứu cách phát âm từ trong từ điển

Tập thói quen tra từ điển trực tuyến, như Oxford hoặc Cambrigde hoặc MacMillan Dictionary, thường cung cấp các mẫu âm thanh cho mỗi từ. Nhấp vào biểu tượng loa để nghe. Ngoài ra, nếu bạn biết Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA), hãy đọc các ký hiệu phát âm.

Luyện tập nói chuyện cùng người bản xứ

Hiện nay có rất nhiều cách giúp người học có cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với người nước ngoài. Các bạn có thể đến những câu lạc bộ, trung tâm tiếng Anh hoặc thậm chí có thể sử dụng các ứng dụng cho phép người học có cơ hội tiếp cận với người bản ngữ để giao tiếp và trau dồi Tiếng Anh.

Luyện phát âm bằng cách thực hành “tongue twisters”

“Tongue twisters” là một chuỗi những cụm từ khó nói nhanh trong tiếng Anh vì chúng chứa nhiều âm thanh tương tự nhau. Đây là một cách tuyệt vời cho những người học nâng cao để thực hành các kỹ năng của họ.

Cố gắng nói các cụm từ sau đây một cách chính xác. Khi bạn thành thạo chúng, hãy thử nói chúng nhanh hơn.

tongue twisters những câu tiếng Anh xoắn lưỡi
Luyện phát âm bằng các câu xoắn lưỡi cũng là một cách hay giúp bạn cải thiện độ lưu loát và tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Ví dụ:

She sells sea shells on the sea shore.

Peter Piper picked a peck of pickled peppers.

Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry.

Kết luận

Trên đây là 7 phương pháp luyện phát âm hiệu quả mà EFU đã tổng hợp được. Mong rằng các bạn sẽ tìm được phương pháp hữu hiệu nhất dành cho bản thân mình nhé. Chúc các bạn học tốt!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình.

PTE Speaking là 1 trong 2 phần thi quan trọng quyết định thành công của bài thi PTE, đặc biệt là dối với các bạn có target từ PTE 30 đến PTE 50.