PTE Describe Image: Bật mí 6 kỹ năng làm bài thông minh

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình. Bạn sẽ gặp từ 6-7 hình cho toàn bộ phần thi PTE Describe Image, với 25 giây chuẩn bị và 40 giây để hoàn thành phần diễn tả đối với từng hình ảnh.

6 tips nâng điểm PTE Describe Image
PTE Describe Image yêu cầu thí mô tả thông tin quan trọng của hình ảnh được đưa ra trong thời gian 40s.

Dạng hình ảnh thường gặp trong PTE Describe Image

  • Các dạng về graphs (line graphs, bar charts, pie charts,..)
  • Các dạng về tables (liệt kê, thống kê dữ liệu,..)
  • Các dạng về diagrams (quy trình sản xuất, quy trình chuyển hoá, phát triển của động vật,..)
  • Các dạng về maps (bản đồ)
  • Các dạng về hình ảnh (về bất cứ chủ đề gì, trắng đen hay màu sắc)

Ở phần thi PTE Describe Image này, tiêu chí đánh giá của phần này bao gồm 3 yếu tố: Content (nội dung), Oral Fluency (độ trôi chảy) và Pronunciation (phát âm).

Hãy cùng EFU điểm qua 6 tips theo 3 khía cạnh trên để đạt được điểm cao trong phần thi này nhé!

Các tips làm bài thông minh của PTE Describe Image

Tips 1: Sử dụng những Template

Có thể thấy ở các phần Speaking nói chung và PTE Describe Image nói riêng thì việc ghi nhớ và sử dụng một số Template mẫu là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian suy nghĩ, khi nói sẽ trôi chảy hơn và diễn đạt tự tin hơn.

Việc áp dụng template cần thời gian để bạn làm quen, hiểu được template cũng như áp dụng thành thạo chúng trong bài thi. Hãy học thuộc và vận dụng đúng loại template cho từng dạng biểu đồ và hình ảnh, luyện tập nhiều lần để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất.

6 cách làm bài thông minh dạng bài PTE Describe Image
Thí sinh thường khá lúng túng khi đối mặt với việc phải mô tả chi tiết một bức tranh trong khoảng thời gian eo hẹp.

Tip 2: Cách lựa chọn và mô tả keywords cho từng loại hình ảnh trong PTE Describe Image

Dựa vào tính chất của từng loại hình ảnh khác nhau, ta sẽ có các cách mô tả dữ liệu phù hợp.

  • Hình ảnh có nhiều chữ (diagram, một số dạng charts): Ưu tiên chữ > số
  • Hình ảnh có ít chữ: Ưu tiên chữ hơn là thông tin nền (màu sắc, vị trí)
  • Hình ảnh không chứa chữ: Ưu tiên mô tả sự vật > Mô tả màu sắc/ vị trí.
  • Khi mô tả số: Ưu tiên diễn tả các số trên trục số, giá trị lớn nhất/nhỏ nhất, hạn chế đi vào những số liệu chi tiết.

Tip 3: Chất lượng hơn số lượng

Không phải bất cứ từ ngữ nào xuất hiện trên hình cũng là keyword tốt nên đưa vào bài. Bạn hãy ưu tiên 5 – 10 keywords chất lượng để diễn tả trong bài nó, từ đó có thể mở rộng thêm nhiều ý khác nếu còn thời gian.

Lưu ý nên chọn các keywords dễ phát âm để tránh mất điểm Content (Nội dung).

PTE Describe Image - tips nâng điểm hiệu quả
Lựa chọn những keyword hợp lý và dễ phát âm sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng bài nói hơn.

Tip 4: Take note 

Take note là bước vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp bạn đảm bảo được số lượng nội dung và độ trôi chảy khi diễn tả hình ảnh. Take note giúp bạn khắc phục việc mất điểm khi ngập ngừng phân vân giữa quá nhiều chi tiết, hay việc phải ngừng bài nói sớm do hết ý tưởng giữa chừng.

Tip 5: 4 bước đủ ý và đủ thời gian trong PTE Describe Image

Việc quản lý thời gian cũng quan trọng không kém so với việc đảm bảo nội dung, và 30-35s được cho là lý tưởng với 1 bài mô tả. Tham khảo quy trình 4 bước sau để cân bằng được 2 yếu tố trên trong bài thi của bạn:

Giới thiệu (5s) >> Khái quát (5s) >> Chi tiết (15 -20s) >> Kết luận (5s)

Làm sao để nâng điểm PTE Speaking - Describe Image
Áp dụng quy trình 4 bước vào quá trình luyện tập thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng nói và quản lý thời gian tốt hơn trong phần thi PTE Describe Image.

Tip 6: Kiểm soát tốc độ và phát âm

Hãy nói một cách từ tốn không quá nhanh mà cũng không quá chậm. Từ tốn chính là chìa khóa trong dạng bài PTE Describe Image để giọng văn trở nên trôi chảy và mượt mà hơn.

Do đó, thay vì nói quá nhanh với mong muốn có thêm thời gian để nói được nhiều, bạn hãy kiểm soát chúng ở tốc độ vừa phải để đảm bảo việc phát âm được chuẩn xác và tránh bị vấp.

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về PTE Describe Image và những điều bạn cần biết để thể hiện bài thi đạt điểm cao. EFU luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm hiểu và ôn luyện cho kì thi PTE, hãy theo dõi những bài đăng tiếp theo để biết thêm nhiều mẹo bổ ích nhé!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn. Hãy cùng [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Speaking là 1 trong 2 phần thi quan trọng quyết định thành công của bài thi PTE, đặc biệt là dối với các bạn có target từ PTE 30 đến PTE 50.