PTE Listening và những lưu ý giúp bạn đạt điểm tối đa

Đa số mọi người đều cho rằng bài thi PTE Listening là khó bởi vì có tới 8 dạng khác nhau. Tuy nhiên, bài sẽ không khó nếu chúng ta nắm được cách giải quyết. Hãy để EFU chỉ các bạn những tips hữu ích để lấy được điểm tuyệt đối trong phần này nhé.

PTE Listening là gì?

PTE Listening là một kĩ năng khó. Để luyện Listening hiệu quả, bên cạnh nguồn tài liệu chất lượng thì phương pháp làm bài và thời gian luyện tập cũng là các yếu tố vô cùng quan trọng.

Phần thi PTE Listening này sẽ đưa ra các đoạn hội thoại, audio và video với nhiều bối cảnh để kiểm tra năng lực của thí sinh bằng cách trả lời các câu hỏi với độ khó khác nhau. Cấu trúc đề sẽ được chia ra làm 8 dạng câu hỏi và thí sinh sẽ có thời gian từ 30 đến 43 phút để làm bài.

cấu trúc bài thi PTE listening
Cấu trúc bài thi PTE Listening bao gồm 8 dạng bài.

Các dạng bài của PTE Listening

Summarize Spoken Text (1 – 2 câu hỏi)

Đây là bài thi yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn mới nghe, bắt buộc chỉ trong khoảng từ 50 đến 70 từ. Phần này đòi hỏi cả về kỹ năng viết (Writing) và nghe (Listening).

Multiple choices questions, multiple answers (1 – 2 câu hỏi)

Bạn sẽ phải chọn các đáp đúng sau khi nghe một đoạn băng từ đề bài.

Lưu ý: ở đây sẽ có nhiều hơn 1 đáp án đúng.

Fill in the blanks (2 – 3 câu hỏi)

Ở phần này, đề sẽ cho sẵn thí sinh các câu phụ đề trong đó sẽ có chỗ trống. Các bạn phải lắng nghe một đoạn âm thanh để điền từ vào các chỗ sao cho phù hợp.

Highlight Correct Summary (1 – 2 câu hỏi)

Highlight Correct Summary sẽ cho bạn nghe một đoạn băng, từ đó chọn ra câu trả lời tóm tắt đúng nhất với những gì đã được nghe.

Multiple choice questions, single answer (1 – 2 câu hỏi)

Sau khi nghe xong đoạn băng, bạn sẽ tìm ra một đáp án đúng nhất với câu hỏi của đề.

Select missing word (1 – 2 câu hỏi)

Các bạn sẽ được nghe được một đoạn băng mà trong đó các từ còn trống sẽ được thể hiện bằng tiếng “beep”. Chọn từ đúng nhất để điền vào chỗ bị thay thế.

Highlight incorrect word (2 – 3 câu hỏi)

Đề bài sẽ cho bạn một đoạn phụ đề tương ứng với đoạn băng. Khi nghe xong, bạn phải tìm các từ ngữ, nội dung sai để highlight bằng cách nhấn chuột trái.

Write from dictation (3 – 4 câu hỏi)

Bạn phải viết lại chính xác những gì mà đoạn băng đã cho bạn nghe.

Hướng dẫn làm bài thi PTE Listening
PTE Lisstening sẽ không khó nếu biết các tips hướng dẫn làm bài.

Các lưu ý khi làm bài thi PTE Listening

  • Luôn trong tư thế sẵn sàng, bởi vì bài thi có thể bắt đầu mà không báo trước. Điều chỉnh âm lượng phù hợp để có thể nghe rõ bằng cách điều khiển sang trái hoặc phải.
  • Bài thi chỉ phát một lần duy nhất, tốt nhất nên ghi lại tất cả các ý chính mà mình nghe được vô bản nháp, không cần phải nghe hết câu hoàn chỉnh tránh trường hợp không thể nắm kịp.
  • Về phần thời gian, phải phân bố hợp lý, chỉ có duy nhất câu Summarize Spoken Text là được tách biệt thời gian, các câu còn lại sẽ được tính chung một khoảng thời gian.
  • Nên lưu ý các bài thi có điền từ, vì có chấm luôn cả writing về mặt ngữ pháp, từ vựng. Cho nên, phải luôn kiểm tra kỹ lưỡng để ăn được trọn điểm bài thi này.
lưu ý khi luyện thi PTE Listening
Một số dạng bài thi PTE Listening sẽ còn dùng để chấm điểm cho các phần thi khác như Writing.

Phương pháp luyện thi PTE Listening

  • Tập nghe hằng ngày như một thói quen từ các bài podcast, xem phim, cho tới những đoạn hội thoại trên youtube.
  • Trau dồi thêm nhiều vốn từ và cách phát âm để có thể nghe từ chính xác, lưu ý các phần nghe nối từ tránh bị nhầm lẫn.
  • Luyện tập giải các đề để quen thuộc về cấu trúc và dạng bài thi, luôn đặt ra quy tắc thời gian khi làm bài thử tránh trường hợp làm quá giờ.
  • Học kỹ năng take note để có thể nhanh chóng ghi lại những ý chính và từ khóa khi thi.

Tổng kết

PTE Listening không chỉ chấm điểm phần nghe mà còn có cả điểm cho phần viết. Vì vậy, cần phải tổng hợp các kỹ năng và trau dồi. Có thể rất khó khi bắt đầu ôn phần nghe, nhưng với các mục tiêu ngắn hạn và các tips trên của EFU, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và đạt được điểm cao.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Podcast là một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn muốn học ngoại ngữ, nhưng lại không có nhiều thời gian ngồi trước máy tính. Bên cạnh việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, podcast còn giúp bổ sung vốn từ vựng đa dạng từ nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cùng EFU tìm [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Write from Dictation là một trong những dạng câu hỏi của phần thi PTE Listening. PTE Write from Dictation được đánh giá là phần khó lấy điểm do nhiều nguyên nhân như không đúng chính tả hoặc thiếu các yếu tố phụ trong câu. Hãy cùng EFU lướt qua 4 dạng sở hữu cách (possessive) thường gặp trong dạng câu hỏi này nhé!