4 kênh Podcast “nâng trình” Listening cực hiệu quả

Podcast là một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn muốn học ngoại ngữ, nhưng lại không có nhiều thời gian ngồi trước máy tính. Bên cạnh việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, podcast còn giúp bổ sung vốn từ vựng đa dạng từ nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cùng EFU tìm hiểu thêm về phương pháp học mới này nhé!

Podcast là gì?

Podcast là một chương trình radio (như âm nhạc hoặc nói chuyện) được cung cấp ở định dạng kỹ thuật số để tải xuống tự động qua Internet thay vì phải bắt sóng như trước.

học tiếng anh qua podcast

Thông thường nội dung của podcast sẽ là những cuộc thảo luận, hội thoại giữa các khách mời, hoặc một diễn giả độc thoại chia sẻ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Những chủ đề thảo luận ở đây cực kì đa dạng, trải dài từ phương pháp kinh doanh, kĩ thuật marketing cho đến cẩm nang du lịch hay sức khỏe.

Tại sao nên học Tiếng Anh qua Podcast?

Đa dạng nhiều chất giọng

Podcast gồm nhiều danh mục đa dạng với nhiều chất giọng khác nhau từ nhiều nước nói tiếng Anh trên thế giới. Nhờ vậy, khi nghe nhiều sẽ có thể hiểu tiếng Anh bằng nhiều loại giọng khác nhau.

các kênh podcast luyện nghe hiệu quả

Nghe tại bất cứ đâu

Podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu, lý tưởng nhất là đắm mình trong các bản tin cho những chuyến đi dài.

Có bản phiên âm đi kèm audio

Một điểm cộng tiếp theo dành cho podcast là nó thường có bản phiên âm đi kèm với audio, điều này giúp bạn có thể phát triển hai kỹ năng nghe và đọc cùng lúc.

Kênh luyện nghe Podcast miễn phí

Elementary Podcasts

Đây là podcast do Hội đồng Anh ở Mỹ xây dựng nhằm giúp người học luyện nghe tiếng Anh với 25 phút mỗi ngày. Bạn không chỉ có thể nghe online mà còn được tích hợp thành ứng dụng tiếng Anh rất hữu ích dành cho cả hai hệ điều hành Android và iOS. Bạn có thể tải trực tiếp và thiết bị di động và mang theo bên người để thực hành bất cứ lúc nào bạn đã sẵn sàng.

Mỗi podcast do Hội đồng Anh xây dựng sẽ đưa bạn đến những tình huống khác nhau trong cuộc sống, thậm chí còn có những podcast chứa đựng các cuộc thảo luận rộng hơn về một số chủ đề cụ thể.

Ngoài ra, khi thực hành luyện tiếng Anh trên kênh này, bạn còn có cơ hội nhận những tài liệu đi kèm theo tiêu chuẩn tiếng Anh quốc tế để giúp bạn phát triển thêm những kỹ năng khác như: ngữ pháp, đọc, viết.

luyện nghe tiếng Anh qua podcast hiệu quả

Better @ English

Better @ English là một kênh học tiếng Anh online miễn phí khá đa dạng với nhiều cuộc hội thoại thực tế với người bản ngữ. Các chủ đề xây dựng từ cơ bản đến nâng cao với tốc độ nói vừa phải, giúp người nghe có thể bắt kịp câu chuyện một cách dễ dàng và mỗi podcast sẽ được đính kèm phụ đề và ghi chú từ vựng.

Luyện nghe tiếng Anh với những chủ đề gần gũi trong cuộc sống, nghe có vẻ đơn giản nhưng đây sẽ là một cách học tuyệt vời giúp bạn bổ sung kiến thức xã hội mà đôi khi bạn sẽ không thể bắt gặp trên lớp hay trong sách giáo khoa. Better @ English phù hợp cho học viên trung cấp trở lên, hoặc những người thực sự muốn thử thách bản thân.

The English We Speak (BBC world service)

Kênh này BBC này tập trung vào biểu cảm và các idiom. Các bạn có thể nhớ một cách dễ dàng vì có thể hình dung ngữ cảnh sử dụng và từng trường hợp cụ thể. Kênh này thích hợp với các bạn có trình độ nghe nâng cao.

Một số kênh được lượt yêu thích nhiều như:

  • ESL Podcast
  • Effortless English Podcast (with AJ Hoge)
  • Business English Pod
  • The comedian’s Comedian
  • Ellen on the Go

Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh qua podcast

Luke’s English Podcast

Luke là một giáo viên dạy tiếng Anh có trình độ và cũng được xem là diễn viên hài độc thoại với hàng loạt podcast hấp dẫn và thú vị. Mục đích xây dựng podcast này của thầy Luke nhằm giúp mang lại tiếng cười cho học viên và cung cấp nhiều tài liệu tiếng Anh với đủ các chủ đề hết sức phong phú.

Đa phần các podcast chỉ xuất hiện mỗi thầy Luke và thỉnh thoảng có thêm những cuộc trò chuyện giữa hai nhân vật. Thầy có một giọng nói ấm áp, cuốn hút người nghe, tốc độ nói chậm rãi và rõ ràng. Đây sẽ là một kênh học tiếng Anh online miễn phí tốt dành cho bạn.

Kết luận

Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng nghe, podcast còn giúp phát triển thêm vốn từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp trong văn nói cũng như các kiến thức xã hội phong phú.Với những thông tin này, EFU hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một kênh podcast phù hợp.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Write from Dictation là một trong những dạng câu hỏi của phần thi PTE Listening. PTE Write from Dictation được đánh giá là phần khó lấy điểm do nhiều nguyên nhân như không đúng chính tả hoặc thiếu các yếu tố phụ trong câu. Hãy cùng EFU lướt qua 4 dạng sở hữu cách (possessive) thường gặp trong dạng câu hỏi này nhé!

Đa số mọi người đều cho rằng bài thi PTE Listening là khó bởi vì có tới 8 dạng khác nhau, tuy nhiên mỗi dạng bài đều có tips làm bài riêng.