PTE Highlight Incorrect Words và những cặp từ dễ nhầm lẫn

PTE Highlight Incorrect Words là dạng bài thi đánh giá cho cả hai kỹ năng Nghe và Đọc. Dạng bài này đòi hỏi các bạn có sự tập trung cao độ và thuộc một trong những phần thi khó nhằn nhất trong PTE Academic.

Vì thế, để đạt điểm tối đa trong PTE Highlight Incorrect Words, hãy cùng EFU chú ý những mẹo phân biệt từ ngữ sau đây.

Tổng quan về PTE Highlight Incorrect Words

PTE Highlight Incorrect Words, mang ý nghĩa đánh dấu những từ không chính xác, là dạng bài thứ bảy trong đề thi PTE Listening, được cộng điểm cho cả 2 kĩ năng Listening và Reading.

Có 2 – 3 câu hỏi ở dạng này, bạn sẽ có một đoạn văn cho trước và thời gian 10 giây chuẩn bị. Sau đó đoạn ghi âm sẽ được phát và bạn phải đánh dấu bằng cách click vào những từ không chính xác trên đoạn văn đó so với bản ghi âm đang nghe.

Việc vừa nghe vừa nhận biết từ sai như vậy là rất khó, đòi hỏi sự tập trung cao độ từ người thi, chưa kể đến cách đọc và nhấn âm trong từ vựng, ngữ cảnh và ngữ điệu của người nói.

Mô phỏng bài thi PTE Highlight Incorrect Words
Mô phỏng dạng bài thi PTE Highlight Incorrect Words.

Phân biệt dựa trên cặp danh/động từ trong PTE Highlight Incorrect Words

Cụ thể, ta có những cặp từ như: affect (động từ)/ effect (danh từ), tương tự với breathe/ breath, believe/ belief…

Mẹo phân biệt: Chú ý ngữ pháp và ngữ cảnh trong câu để chọn danh từ hay động từ trong trường hợp bạn không nghe rõ.

Ví dụ: This is an issue that effects/ affects every single one of us.
Theo câu ví dụ trên, chúng ta cần một động từ đi sau “that”, chính là “affects”. Do đó, “effects” ở đây chính là từ SAI chúng ta cần highlight trong đoạn văn đề bài.

Phân biệt 4W: Work – Word – World – Walk

Work (làm việc, công việc) – Word (từ ngữ) – World (thế giới) – Walk (đi bộ) chính là bộ Tứ gây ám ảnh đối với rất nhiều người bởi phát âm gần giống nhau của chúng, khiến các bạn dễ trở nên bối rối không biết nên chọn đáp án nào.

Mẹo phân biệt: Dựa theo final sound (âm đuôi) của từ vựng hoặc ngữ cảnh của câu nói.

Ví dụ: My mother is going to work/ world until late at night today.
Xét về mặt ngữ pháp của câu trên, chúng ta cần một động từ đi sau ‘be going to’ thay vì là một danh từ như “the world”, do đó từ SAI cần chọn chính là “world”.

Phân biệt các cặp từ dễ nhầm lẫn trong PTE Highlight Incorrect Words
Việc vừa nghe vừa nhận biết từ sai là rất khó, đòi hỏi sự tập trung cao độ từ thí sinh.

Phân biệt các cặp từ hoàn toàn khác nghĩa trong PTE Highlight Incorrect Words

Có những cặp từ tuy có cách đọc gần giống nhau và dễ gây nhầm lẫn, chúng lại mang ý nghĩa vô cùng khác nhau và không liên quan tới từ còn lại.

Chẳng hạn như read (đọc – past tense or past participle)/ red (màu đỏ), proof (bằng chứng)/ roof (mái che), ice (đá lạnh, băng)/ eye (mắt), insight (thấu hiểu và góc nhìn về một vấn đề nào đó/ inside (bên trong), greet (chào hỏi)/ rid (giải thoát, giải phóng).

Mẹo phân biệt: Chú ý ngữ pháp, ngữ cảnh hay idiom như: Keep an eye on [something/somebody], To greet [somebody] very happily and eagerly…

Ví dụ: Parents need to keep an eye/ ice on their children while letting them play outside.
Trong ví dụ này, ta liên tưởng đến idiom ‘To keep an eye on [somebody]’, do đó từ SAI cần phải chọn chính là ‘“ice”.

Những cặp từ dễ nhầm lẫn trong PTE Highlight Incorrect Words
Có những cặp từ tuy cách viết gần giống nhau và cách phát âm tương tự nhau, nhưng lại mang ý nghĩa khác biệt hoàn toàn.

Kết luận

Tuy ở dạng bài PTE Highlight Incorrect Words này, việc phải nghe thụ động một đoạn văn cho trước và kiếm lỗi sai sẽ có phần khó khăn khi các bạn không có nhiều thời gian cho việc đọc trước đoạn văn. Nhưng EFU tin rằng với những mẹo phân biệt từ ngữ trên sẽ có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Podcast là một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn muốn học ngoại ngữ, nhưng lại không có nhiều thời gian ngồi trước máy tính. Bên cạnh việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, podcast còn giúp bổ sung vốn từ vựng đa dạng từ nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cùng EFU tìm [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Write from Dictation là một trong những dạng câu hỏi của phần thi PTE Listening. PTE Write from Dictation được đánh giá là phần khó lấy điểm do nhiều nguyên nhân như không đúng chính tả hoặc thiếu các yếu tố phụ trong câu. Hãy cùng EFU lướt qua 4 dạng sở hữu cách (possessive) thường gặp trong dạng câu hỏi này nhé!