PTE Write from Dictation và 3 cách take note cực kỳ hiệu quả

Để làm chủ được phần thi PTE Listening – Write From Dictation (WFD), khả năng ghi chép (take note) đóng vai trò cực kì quan trọng. Hiểu được điều này, EFU sẽ mách cho bạn 3 bí kíp take note hiệu quả ngay trong bài viết sau đây.

Tổng quan về PTE Write from Dictation

Nằm ở phần cuối bài thi PTE, Write From Dictation là dạng bài then chốt cuối cùng để bạn ghi điểm trong phần thi của mình. WFD yêu cầu bạn viết lại chính xác những gì nghe được.

Do đó, dù chỉ chiếm 3-4 câu trong bài nhưng đây sẽ là dạng bài chiếm tỉ trọng điểm cao khi được dùng để lấy điểm cho cả hai kĩ năng Listening và Writing.

Các tips taking note cho PTE Write from Dictation
PTE Write From Dictation là dạng bài chiếm tỉ trọng điểm cao vì được dùng để đánh giá cả hai kỹ năng LIstening và Writing.

3 cách take note hiệu quả cho dạng bài PTE Write from Dictation

Cách 1: Ghi lại tất cả mọi thứ trong bài nghe PTE Write from Dictation

Với khoảng thời gian có hạn khi làm bài Listening, nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phải xử lí và chắt lọc thông tin để quyết định nội dung cần take note.

Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn ghi lại tất cả những gì nghe được theo phản xạ để “giảm tải” cho não bộ.

Lưu ý:

Việc take note mọi thứ mà không suy nghĩ cũng dễ khiến chúng ta bị sa đà vào ưu tiên nghe và viết lại từng từ mà không hiểu ngữ nghĩa, nội dung câu chuyện. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nghe nhầm từ hoặc viết không kịp những từ quan trọng.

Phải biết rằng trong dạng bài PTE Write from Dictation, tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết. Nếu bạn theo đuổi phương pháp này, bạn nên rèn giũa khả năng tốc ký (ghi chép nhanh) để có thể take note lại hết tất cả, hoặc ít nhất là phần lớn, các nội dung nghe được.

kỹ năng take note siêu việt cho PTE Write from Dictation
Thí sinh nên rèn giũa khả năng tốc ký (ghi chép nhanh) khi theo đuổi phương pháp 1 “Ghi lại tất cả mọi thứ trong bài nghe PTE Write from Dictation”.

Cách 2: Chỉ viết tắt các chữ cái đầu

Thời gian giới hạn luôn là một trong những khó khăn hàng đầu trong phần Listening. Hơn nữa, mỗi từ trong phần Write From Dictation đều đáng giá 1 điểm. Do đó, câu trả lời phải đủ và chính xác đến từng từ một.

Khi này, nhiều bạn lựa chọn chỉ viết tắt các chữ cái đầu như một giải pháp tiết kiệm thời gian và tránh thiếu từ.

Lưu ý:

Đôi khi chúng ta cũng không thể nhớ được chữ cái mình đã viết tắt tượng trưng cho từ gì. Cách giải quyết êm đẹp cho tình trạng này là có cho mình một bộ quy ước sẵn các từ viết tắt tương ứng với các từ thường gặp trong bài thi PTE Write from Dictation.

Bạn nên giải đề thường xuyên và tham khảo các nguồn tài liệu trên mạng để xác định các từ thường gặp, cũng như nâng cấp khả năng phản xạ và dự đoán từ phù hợp theo ngữ cảnh, nội dung và ngữ pháp trong bài thi.

Tips take note hiệu quả cho PTE Speaking
Chuẩn bị cho bản thân một bộ quy ước sẵn các từ viết tắt tương ứng với các từ thường gặp trong bài thi PTE là vô cùng cần thiết.

Cách 3: Phối hợp cách 1 và 2

Với cách 1 (ghi lại tất cả những gì nghe được), càng về sau, chúng ta càng dễ đuối sức và không theo kịp audio nên phương pháp này chỉ hữu hiệu trong thời gian đầu phần nghe.

Với cách 2 (chỉ ghi lại chữ cái đầu), chúng ta dễ quên chữ cái lúc đầu take note tượng trưng cho từ gì mà chỉ nhớ được những chữ cái viết tắt trước khi kết thúc phần nghe.

Vậy nên, phương pháp này chỉ hữu hiệu nhất khi sử dụng ở phần cuối bài nghe Write from Dictation. Có thể thấy, cách 1 và cách 2 bù trừ cho nhau. Do đó, bạn có thể sử dụng phối hợp cả 2 phương pháp này để giải thiểu nhược điểm của 2 phương pháp:

  • Ở phần đầu bài nghe (khi còn theo kịp audio): ghi lại tất cả những gì nghe được
  • Ở phần sau bài nghe (khi có thể dễ dàng nhớ lại những từ vừa viết tắt): chỉ ghi chữ cái đầu để tiết kiệm thời gian
Lưu ý:

Khi làm bài theo phương pháp này cần rèn giũa kĩ năng của cả hai cách 1 và 2. Bạn cần luyện cách nghe nhanh – viết nhanh để có thể take note đầy đủ trong giai đoạn đầu và có “thư viện” từ viết tắt hợp lí cho giai đoạn cuối của bài nghe.

Ngoài ra, do đây là phương pháp kết hợp nhiều kĩ năng, bạn cũng dễ rối và không biết khi nào nên chuyển từ cách 1 sang cách 2 khi đang nghe, đòi hỏi bạn cần siêng năng luyện tập để có kinh nghiệm vững vàng khi sử dụng phương pháp này trong phần thi PTE Write from Dictation.

4 cách take note cực kỳ hiệu quả giúp nâng điểm PTE Write from Dictation
Lựa chọn cho mình một phương pháp take note phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn.

Tổng kết

Có rất nhiều cách để take note hiệu quả cho phần thi PTE Write From Dictation, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, bạn nên luyện tập thử cả 3 cách mà EFU đã cung cấp để xem đâu là phương pháp phù hợp với mình nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm về dạng bài khác trong PTE Listening – PTE Summarize Spoken Test mà EFU đã chia sẻ để nâng cao điểm số của bản thân nhé!

Podcast là một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn muốn học ngoại ngữ, nhưng lại không có nhiều thời gian ngồi trước máy tính. Bên cạnh việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, podcast còn giúp bổ sung vốn từ vựng đa dạng từ nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cùng EFU tìm [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Write from Dictation là một trong những dạng câu hỏi của phần thi PTE Listening. PTE Write from Dictation được đánh giá là phần khó lấy điểm do nhiều nguyên nhân như không đúng chính tả hoặc thiếu các yếu tố phụ trong câu. Hãy cùng EFU lướt qua 4 dạng sở hữu cách (possessive) thường gặp trong dạng câu hỏi này nhé!

Đa số mọi người đều cho rằng bài thi PTE Listening là khó bởi vì có tới 8 dạng khác nhau, tuy nhiên mỗi dạng bài đều có tips làm bài riêng.