PTE Writing tips: bắt trọn điểm trong từng dạng bài

Phần thi PTE Writing (viết) có cấu trúc và nội dung khá đặc biệt, và có thể gây khó khăn cho người học khi muốn chinh phục một điểm số cao. Tuy nhiên, PTE Writing thường không khó nếu như bạn biết cách nắm vững được các tips hữu ích để hỗ trợ.

Hãy để EFU hướng dẫn tường tận cho bạn các cách để lấy điểm triệt để cho phần thi PTE Writing này nhé.

Tổng quan về PTE Writing

Bài thi PTE Writing là phần thứ hai của bài thi lớn PTE Speaking and Writing; vì vậy, thời gian làm phần thi Writing sẽ được tính chung với phần thi Speaking.

PTE Writing là phần thi đòi hỏi các yêu cầu về cấu trúc, từ vựng và hướng đi để bám sát theo yêu cầu đề một cách chính xác. PTE Writing được cấu tạo từ 2 phần chính: Summarize Written Text (tóm tắt văn bản) và Essay (bài văn nghị luận).

PTE Writing và các tips làm bài hữu ích
Mục đích của bài thi PTE Writing là kiểm tra kỹ năng viết trong môi trường học thuật của thí sinh.

Phương pháp làm bài cho từng dạng bài thi trong PTE Writing

Summarize Written Text

Đây là phần thi yêu cầu thí sinh phải tóm tắt một đoạn văn bản dài 300 từ thành một câu hoàn chỉnh không quá 75 từ, thí sinh có tối đa 10 phút để vừa đọc và hoàn thành.

Hướng dẫn làm bài:

Thí sinh cần nhanh chóng tìm ra từ khóa chính và câu chủ đề của đoạn văn. Thường câu chủ đề được đặt ở đầu đoạn hoặc các câu ở cuối đoạn, còn về từ khóa hay được rải rác khắp bài và dùng các từ thay thế. Cuối cùng, hãy liên kết các câu lại bằng liên từ để thành một câu văn hoàn chỉnh.

Essay

Dạng câu hỏi này thí sinh sẽ được sẽ được yêu cầu viết một bài văn nghị luận trong khoảng 200 đến 300 từ trong vòng 20 phút.

Hướng dẫn làm bài:

Thí sinh phải viết dàn ý và nêu ra những lập luận một cách logic, có sự kết nối giữa ý tưởng và các dẫn chứng. Trả lời đúng yêu cầu đề bài, tránh trường hợp lan man hoặc bị lạc đề. Phần đánh giá bài thi có đôi nét tương đồng với các bài thi IELTS của Writing Task 2. Vì vậy, kĩ năng phân tích và triển khai ý tưởng cần được trau dồi.

Các bước làm một bài Essay:

Bước 1: Nghiên cứu kỹ các từ khóa trong yêu cầu đề bài.

Bước 2: Lập dàn ý ở bài nháp, đề ra tất cả các luận điểm và dẫn chứng để có thể viết bài. Theo cấu trúc: Mở bài, thân bài, kết bài. Thường thân bài sẽ có hai luận điểm chính.

Bước 3: Viết bài dựa trên bước 2 và canh thời gian để hoàn chỉnh đầy đủ cả 3 phần theo cấu trúc.

Hướng dẫn cách làm bài PTE Writing
Chìa khoá để đạt được điểm số cao cho dạng câu hỏi PTE Writing Essay là các thí sinh cần hình thành lập luận logic và trả lời được đầy đủ các yêu cầu của đề.

Các tiêu chí đánh giá của PTE writing

Nội dung (Content): Bài viết của bạn phải đi theo đúng hướng của đề bài hoặc xoay quanh các luận điểm đề bài nêu ra.

Định dạng (Form): Nội dung phải luôn được đảm bảo theo đúng các số lượng câu và từ đã yêu cầu.

Từ vựng (Vocabulary): Từ vựng không cần quá khó hoặc thuộc dạng từ hiếm. Nhưng ở mặt này, bắt buộc phải sử dụng đúng từ ngữ và không được sai chính tả.

Ngữ pháp (Grammar): Yếu tố then chốt để quyết định thang điểm của bài thi. Thí sinh có sử dụng các câu ngữ pháp phải có độ chính xác cao, dựa trên độ phức tạp của câu.

Các PTE Writing tips giúp bạn nhận được trọn điểm trong phần thi

Summarize Written Text

  • Thí sinh phải viết hoa đầu câu và nhớ chấm khi kết thúc trong phần thi Summarize Written Text. Chỉ nên viết câu từ 5 đến 75 từ, nếu câu nằm ngoài khoảng này sẽ không được tính điểm.
  • Nên sử dụng các câu cấu trúc cao cấp như câu phức hoặc câu ghép. Câu chính sẽ là câu tiêu đề chính và mệnh đề phụ sẽ tóm tắt các chi tiết khác liên quan.
  • Kiểm tra kỹ chính tả trước khi nộp bài.
Tips luyện thi PTE Writing
Mỗi phần thi đều được thiết kế để kiểm tra các loại kỹ năng khác nhau của thí sinh và có tiêu chí chấm điểm tương đối rõ ràng.

Essay

  • Thí sinh nên hiểu rõ yêu cầu của đề bài để có thể hình dung được hướng đi đúng tránh trường hợp lạc đề.
  • Nêu ra các lập luận và dẫn chứng rõ ràng. Mỗi bài nên có ít nhất 2 luận điểm.
  • Chỉ nên viết trong khoảng 220 đến 280 từ. Nên chắc chắn chính xác khi dùng ngữ pháp để tránh sai.
  • Luôn chia thành 3 phần chính: mở bài, thân bài, kết bài.
  • Kiểm tra kỹ chính tả trước khi nộp bài.

Tổng kết

Phần PTE Writing có 2 câu chính, các loại kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên các bài kiểm tra đã đề ra. Mục đích là để kiểm tra kỹ năng tổng hợp thông tin và tư duy phản biện khi viết, đánh giá thí sinh trên nhiều khía cạnh như nội dung bài làm, ngữ pháp và vốn từ vựng. Bạn cũng có thể tham khảo qua thêm một số bài viết về Writing Essay hoặc các kỹ năng khác mà EFU đã chia sẻ nhé!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

PTE Summarize Written Text không chỉ đánh giá về kỹ năng Writing mà còn đánh giá cả kỹ năng Reading của thí sinh. Nhiều bạn sẽ quan ngại vấn đề này nhưng chỉ cần làm theo các bí kíp của EFU cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. Nội dung bài viết:1 Yêu [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

Writing Essay được đánh giá là kỹ năng khó đạt điểm cao trong các bài kiểm tra khả năng tiếng anh, có thể kể đến như IELTS, TOEFL hay PTE. Mỗi chứng chỉ đều có những yêu cầu và cách chấm điểm riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của người học.