PTE Writing: 5 nguyên tắc vàng cần biết để đạt tối đa điểm

PTE Writing được đánh giá là phần thi “dễ thở” nhất trong bài thi PTE. Tuy nhiên “dễ thở” không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mắc sai sót trong kĩ năng này. Do đó, thí sinh cần nắm chắc được những nguyên tắc cơ bản và quan trọng để có thể tối đa điểm Writing, và tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

Đôi nét về PTE Writing

Phần thi PTE Writing là phần thứ hai của bài thi lớn PTE Speaking and Writing; vì vậy, thời gian làm phần thi Writing sẽ được tính chung với phần thi Speaking, rơi vào khoảng từ phút 72 đến 93.

PTE Writing gồm 2 dạng câu hỏi chính là Summarize Written Text (Tóm tắt văn bản) và Essay (Bài văn nghị luận). Cả hai dạng bài đều có mục đích chung là kiểm tra đánh giá kỹ năng tóm tắt và tư duy phản biện khi Viết của thí sinh.

Phần thi PTE Writing là phần thứ hai của bài thi lớn PTE Speaking and Writing
Phần thi PTE Writing là phần thứ hai của bài thi lớn PTE Speaking and Writing

Mặc dù tiêu chí đánh giá cho 2 dạng câu hỏi có sự khác biệt, tuy vậy nhìn chung vẫn xoay quanh 4 yếu tố chính là: Form (định dạng), Content (Nội dung), Grammar (Ngữ pháp) và Vocabulary (Từ vựng).

5 nguyên tắc cơ bản và quan trọng để tối đa điểm PTE Writing

Nguyên tắc 1: Không viết tắt trong phần thi Writing

Nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng đa số các thí sinh thi PTE đều mắc phải lỗi này.

Ví dụ, thay vì viết “Have not; Do not” thì các bạn sẽ viết thành “Haven’t hoặc Don’t”. Tuy cách viết này hoàn toàn đúng về mặt ngữ pháp, nhưng trong Academic Writing thì điều này là không nên.

Chính vì lẽ đó, các bạn hãy tập dần thói quen không viết tắt và luôn kiểm tra lại bài viết của mình sau khi viết xong để có thể kịp thời sửa lại nếu bạn chẳng may mắc lỗi.

Nguyên tắc 2: Không xuống dòng tùy tiện

Đứng thứ hai trong top các lỗi thường gặp trong bài thi PTE Writing là “xuống dòng tùy tiện”. Lỗi này được xem là cấm kị trong bài Paragraph.

Do đó, lời khuyên dành cho các bạn chính là tập thói quen viết liền mạch trong bài Paragraph hoặc các bạn có thể phân thành các đoạn bài viết như Introduction, Body, và Conclusion.

Không được xuống dòng tùy tiện trong bài thi PTE Writing
Không được xuống dòng tùy tiện trong bài thi PTE Writing.

Nguyên tắc 3: Không viết quá dài hoặc quá ngắn

Các dạng bài PTE Writing đều có tiêu chí chấm điểm dựa trên số từ giới hạn (Writing Essays: 200-300 từ, Summarize Written Text: 5-75 từ).

Trong suốt quá trình viết, các thí sinh luôn cần chuẩn bị một dàn ý rõ ràng và định sẵn số lượng từ cho mỗi ý để tránh quá lan man hoặc quá xúc tích khiến bài thi không đạt đúng số từ đã được yêu cầu.

Nguyên tắc 4: Keywords cực kỳ quan trọng

Keywords quyết định điểm Content và tạo điểm kết dính cho bài viết. Hãy ghi nhớ rằng, nếu bài viết bị lạc đề và điểm content=0 thì dù bài viết của bạn có hay, có đúng số lượng chữ thì vẫn không được chấm điểm.

Do vậy, các bạn hãy cố gắng luyện tập và tối ưu hóa kỹ thuật sử dụng keywords như sau để nâng cao điểm số:

1. Đọc kỹ và xác định keywords trong đề bài.

2. Sử dụng keywords trong bài viết.

3. Đa dạng hóa keywords bằng các từ hoặc cụm từ đồng nghĩa.

PTE Writing Tips
Keywords quyết định điểm Content và tạo điểm kết dính cho bài viết

Nguyên tắc 5: Sử dụng các liên kết từ rõ ràng trong PTE Writing

Một bài viết có các liên kết từ phù hợp sẽ giúp bài viết đó được đánh giá cao hơn. Có thể nói, liên kết từ giúp bài viết trở nên mượt mà, trôi chảy và kết dính hơn rất nhiều so với các bài viết khác.

Một số liên kết từ thường gặp sau đây sẽ giúp bạn nâng cao điểm trong bài viết: Additionally, Furthermore, Similarly, Likewise, However, In contrast, Therefore, As a result,….

Kết luận

Mặc dù bài thi PTE chấp nhận nhiều cách viết tiếng Anh khác nhau như Anh-Mỹ, Anh-Anh, Anh-Úc, …; nhưng thí sinh nên đồng nhất chỉ chọn một cách viết xuyên suốt bài làm của mình ở cả 2 phần thi.

Trên đây chính là 5 nguyên tắc cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng trong phần thi Writing. Hãy cố gắng luyện tập và áp dụng vào bài thi để có thể đạt được kết quả tốt nhé.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

PTE Summarize Written Text không chỉ đánh giá về kỹ năng Writing mà còn đánh giá cả kỹ năng Reading của thí sinh. Nhiều bạn sẽ quan ngại vấn đề này nhưng chỉ cần làm theo các bí kíp của EFU cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. Nội dung bài viết:1 Yêu [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

Writing Essay được đánh giá là kỹ năng khó đạt điểm cao trong các bài kiểm tra khả năng tiếng anh, có thể kể đến như IELTS, TOEFL hay PTE. Mỗi chứng chỉ đều có những yêu cầu và cách chấm điểm riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của người học.