PTE Retell Lecture và các tips đơn giản giúp bạn đạt điểm tối đa

PTE Retell Lecture là một trong những dạng bài thi mà thí sinh thường thể hiện kém nhất trong phần thi PTE Speaking. Vậy PTE Retell Lecture là gì và làm thế nào để thể hiện tốt trong phần thi này, hãy cùng EFU tìm hiểu qua nhé!

Tổng quan phần thi PTE Retell Lecture và cách chấm điểm

PTE Retell Lecture là một trong những dạng bài chính của phần Speaking trong bài thi PTE. Dạng bài này sẽ chiếm từ 3 đến 4 câu trong toàn bộ phần thi PTE Speaking.
Yêu cầu của dạng bài PTE Retell Lecture đó là các thí sinh sẽ được nghe một file âm thanh từ 30 giây đến 90 giây sau đó thí sinh sẽ phải kể lại theo cách của mình.

Tổng quan về PTE Retell Lecture
Thí sinh phải vận dụng cả kỹ năng Listening và Speaking trong dạng bài thi PTE Retell Lecture.

PTE Retell Lecture được chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí gồm: content (nội dung), Oral Fluency (độ trôi chảy), Pronunciation (phát âm). Mỗi tiêu chí đều có thang điểm tối đa là 5 và để đạt được số điểm tối đa ở cả 3 tiêu chí là điều rất khó.

4 tips giúp nâng cao điểm số phần thi PTE Speaking Retell Lecture

Tip 1: Không nên quá chú trọng vào tiêu chí Content trong dạng bài PTE Retell Lecture

Tại tiêu chí Content, thí sinh chỉ nên hướng đến mức điểm 3 hoặc 4 . Như thế sẽ dễ kiểm soát và tối ưu được điểm số của 2 tiêu chí còn lại hơn.

Theo khảo sát, đa số các thí sinh khi làm dạng bài Retell Lecture thường quá chú trọng vào tiêu chí Content. Chính vì lẽ đó mà câu văn trở nên quá dài và các bạn gặp khó khăn trong việc đọc những câu văn đó. Hậu quả là dẫn đến 2 tiêu chí còn lại là Fluency và Pronunciation bị trừ điểm trầm trọng.

Tips giúp tối ưu PTE Retell Lecture
Thí sinh thường take note quá dài và cố gắng chèn những gì mà mình đã take note được vào câu văn.

Bên cạnh đó thí sinh nên quan tâm đến ngữ pháp thay vì sử dụng những từ ngữ khó. Bởi vừa nghĩ vừa nói sẽ rất khó để bạn có thể phát âm một cách chính xác các từ đó.

Tip 2: Take note một cách khoa học

Take note luôn là một cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể triển khai phần nội dung nói. Chuẩn bị và rèn luyện tốt chiến lược take note khoa học sẽ đem lại cho bạn sự tự tin ở dạng bài PTE Retell Lecture.

Thí sinh nên cố gắng take note từ 4 đến 6 dòng, mỗi dòng từ 3 đến 5 từ khóa và từ khóa nên là danh từ, tính từ hoặc động từ.

Tip 3: Định hướng những gì mình sẽ nói trong đầu

Tại phần thi PTE Retell Lecture các bạn nên luyện tập cho bản thân một thói quen đó là hãy hình dung những gì dự định nói trong đầu. Không cần phải quá chi tiết chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chí như bạn sẽ nói gì, nội dung chính là gì, sẽ chèn những từ khóa nào.

Từ đó kết hợp với những gì mà các bạn đã take note được thì phần thi Retell Lecture của bạn sẽ trở nên lưu loát và mạch lạc hơn.

Bí quyết nâng điểm dạng bài thi PTE Retell Lecture
Để phần thi Retell Lecture đạt được điểm cao, cần kết hợp luyện tập các tips thật thành tạo.

Tip 4: Học thuộc một số Template mẫu của dạng bài PTE Retell Lecture

Thí sinh nên chuẩn bị và học thuộc một số Template mẫu. Việc học thuộc Template sẽ giúp bạn nâng cao điểm số, trả lời trôi chảy và rút ngắn thời gian làm dạng bài Retell Lecture này hơn.

Bạn nên chuẩn bị những mẫu Template dễ đọc, dễ phát âm và hơn hết là có thể áp dụng được ở nhiều chủ đề khác nhau.

Lưu ý quan trọng khi take note trong dạng bài PTE Retell Lecture

Các bạn cần xác định take note Keywords hay Ideas và nên áp dụng cách take note nào là phù hợp

  • Keywords là các cụm từ đơn lẻ, thường chỉ là Nouns hoặc Noun phrases, không thì là các từ được nhấn mạnh trong bài. Takenote keywords được sử dụng trong các trường hợp như target từ 30~50 hoặc gặp ngay bài khó.
  • Ideas là các messages trong bài, thường có đủ SVO (Ai làm gì?) chứ không chỉ là các cụm đơn ngắn, hoặc ít nhất 3 từ trở lên. Take note Ideas sẽ dành cho các bạn đặt mục tiêu điểm từ 65~79 và gặp bài tương đối nghe hiểu được.

 

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn. Hãy cùng [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình.