6 bí quyết ghi nhớ các câu khó – PTE Repeat Sentence Tips

PTE repeat sentence là gì và tại sao phần thi Repeat sentence lại trở thành nỗi ám ảnh khiến các thí sinh mất điểm Oral fluency nhiều nhất chính là thắc mắc mà nhiều PTE-er muốn được giải đáp và hướng dẫn. Hãy cùng EFU tìm hiểu nhé!

PTE Repeat Sentence là gì?

Nếu đã từng tìm hiểu và học qua PTE (Pearson Test of English) chắc hẳn các bạn sẽ biết đến một trong những phần thi khó nhằn nhất ở PTE Speaking chính là phần Repeat Sentence.

Tại đây, sau khi nghe qua 1 đoạn audio, các thí sinh cần phải lặp lại đúng nguyên văn câu nói đó. Do vậy, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hầu hết các đối tượng học sinh, sinh viên rất hay bị mất điểm Oral fluency tại phần thi này.

PTE repeat sentence
Làm sao để hoàn thành tốt phần thi Repeat Sentence trong bài thi PTE.

Vị trí của phần repeat sentence trong cấu trúc đề thi

Repeat Sentence sẽ nằm trong Phần 1: Speaking and Writing. Trong một bài thi PTE Speaking thường sẽ có khoảng từ 10-12 câu repeat sentence. Đây là một phần thi vô cùng quan trọng trong bài thi PTE vì nó chiếm tỷ lệ khá cao.

Cụ thể, PTE repeat sentence không những chiếm tới tận 40% điểm trong phần Speaking mà còn chiếm 30% điểm trong phần Listening của toàn bài thi PTE.

Lý do vì sao PTE repeat sentence lại trở thành nỗi ám ảnh của các thí sinh

Độ khó của các câu Repeat Sentence PTE thường phụ thuộc vào các yếu tố như từ vựng khó, có danh từ riêng mà các thí sinh chưa từng nghe qua, câu rất dài hoặc là câu chứa các con số.

Khi gặp những câu khó như vậy, thí sinh PTE sẽ bị bất ngờ và ngập ngừng từ đó làm mất điểm trôi chảy. Cũng vì lẽ đó, các thí sinh PTE cần hết sức chú trọng ôn luyện phần thi này vì đây sẽ là một trong những phần thi trọng điểm.

Sau đây EFU sẽ mách cho bạn 6 bí quyết giúp vượt qua phần thi Repeat sentence một cách dễ dàng nhất.

PTE repeat sentence
PTE repeat sentence chiếm tới 40% điểm trong phần Speaking và 30% điểm trong phần Listening

6 Tips giúp vượt qua phần thi Repeat sentence hiệu quả

Tip 1: Tập trung vào ý nghĩa, ngữ cảnh của câu

Khi có từ mới xuất hiện hoặc phải lập lại một câu dài, bạn hãy bình tĩnh để có thể nắm ngữ cảnh chung và ý nghĩa của câu, điều này sẽ giúp bạn khá hơn. Bên cạnh đó, hãy bình tĩnh thực hiện bài thi và nên tránh việc lặp lại, dẫn đến mất điểm Oral Fluency.

Tip 2: Ghi nhớ câu theo cụm

Yêu cầu của bài thi là yêu cầu bạn phải lặp lại câu với sự trôi chảy, giọng điệu, độ tự nhiên và cách chia cụm phù hợp. Do đó, việc tách và ghi nhớ câu theo cụm sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn.

Tip 3: Tập trung vào độ trôi chảy (Oral Fluency)

Thí sinh chỉ cần lập lại đúng 50% nội dung là được ⅔ số điểm. Do đó, đừng bị ám ảnh bởi ý nghĩ phải lặp lại 100% nội dung. Nói lưu loát là tiêu chí quan trọng nhất.

Tip 4: Ẩn dụ hóa hình ảnh

Ở đây các bạn nên cố gắng nhớ câu một cách trực quan, tốt nhất là bạn nên liên tưởng đến một hình ảnh khi nghe để dễ nhớ.

Tip 5: Ghi chú lại câu

(Không bắt buộc) Trong trường hợp gặp các câu dài và khó nhớ, thí sinh có thể ghi chú lại. Tuy nhiên các bạn nên viết tắt, nắm ý của câu chứ đừng nên viết toàn bộ vì chúng ta sẽ không có nhiều thời gian.

Tip 6: Thực hành

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo, vì vậy các bạn hãy cố gắng luyện tập với các mẫu câu hỏi từ đề thi thật để vừa nâng cao kỹ năng mà vừa có thể tăng xác suất gặp lại trong phòng thi nếu may mắn.

PTE repeat sentence
Luyện tập chính là chìa khóa vàng giúp cải thiện kỹ năng và nâng cao điểm số.

10 mẫu câu vừa dài vừa khó nhớ của PTE repeat sentence để cho bạn luyện tập

1.    The finish of the goal differences is assigned: they warrant people to the final plan.

2.    The real reason for the world hunger problem is not lack of food, but poverty.

3.    Please sort and order the slides for the presentation according to topic and speech time.

4.    Tomorrow evening, there’s a panel discussion on sustainable development.

5.    In your introduction, show you understood the question in no more than four sentences.

6.    The timetables are available on the department’s notice boards and the university’s website.

7.    Half of the languages spoken in the world today will be dead by the year 2100.

8.    The author’s rejection of scientific evidence has brought him a lot of criticism.

9.    They saw a coalition government as acceptable only in times of national emergency.

10.  Students are expected to observe the honor code in academic pursuit and the university representatives.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn. Hãy cùng [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình.