PTE Reading và những lưu ý giúp bạn đạt target mong muốn

PTE Reading (đọc) là một trong những phần thi khó nhằn và khó lấy điểm nhất với nhiều sĩ tử. Vậy, liệu có bí kíp nào để chinh phục dạng đề đầy thử thách này? Hãy cùng EFU khám phá các lưu ý để ôn luyện hiệu quả các dạng bài PTE Reading nhé!

Tổng quan về PTE Reading

Phần thi PTE Reaading được thiết kế nhằm đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Với tổng cộng từ 32 đến 41 phút làm bài để tìm ra câu trả lời cho khoảng 15 đến 16 câu hỏi.

PTE Reading sẽ kiểm tra từ kỹ năng đơn lẻ cơ bản cho đến các kỹ năng tích hợp phức tạp liên quan đến đọc hiểu: đọc nhanh, vận dụng kiến thức ngữ pháp và ngôn ngữ, v.v.

Bí quyết làm bài PTE Reading
Phần thi PTE Reading được thiết kế nhằm đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh.

Các dạng bài trong phần thi PTE Reading

Dạng bài có tỉ trọng điểm Reading cao:

Dạng 1: Read Aloud (RA)

Dạng 2: Fill in Blank – Reading & Writing (FIBRW)

Dạng 3: Fill in Blank – Reading (FIBR)

Dạng 4: Summarize Written Text (SWT)

Dạng 5: Re-order Paragraphs (ROP) ~ Highlight Incorrect Words (HIW)

Dạng bài có tỉ trọng điểm Reading thấp:

Dạng 6: MCQ – Multiple Answers (MA)

Dạng 7: MCQ – Single Answer (SA)

Dạng 8: Highlight Correct Summary

Tỉ trọng điểm cụ thể:

Dạng 1, 2, 3: 75̀% tổng điểm

Dạng 4 và 5: 20% tổng điểm

Dạng 6, 7, 8: 5̀% tổng điểm

Chiến lược cho từng dạng bài trong PTE Reading
PTE Reading có 8 dạng bài và mỗi dạng có tỷ trọng điểm khác nhau.

Chiến thuật ôn luyện dạng bài theo Target (mục tiêu):

Do mỗi dạng bài chiếm tỉ trọng điểm cũng như độ dài, độ khó khác nhau, các bạn nên tập trung ôn những dạng bài phù hợp với mục tiêu điểm thi của mình. Các bạn nên tập trung ôn luyện như sau:

Target 50: Ôn kĩ dạng 1 và 5 (nếu được ôn thêm dạng 2 và 3)
Target 65: Ôn kĩ dạng 1, 2, 3, 5 (nếu được ôn thêm dạng 4)
Target 79: Ôn kĩ dạng 1 đến 5 (nếu được thêm 6)

Lưu ý cho từng dạng bài trong PTE Reading

Dạng 1, 2, 3 (75% điểm)

Có thể thấy, đây là ba dạng bài thi chiếm tỉ trọng lớn áp đảo các dạng bài khác trong phần thi PTE Reading. Do đó, tập trung ôn luyện phần này là vô cùng cần thiết.

Dạng 1: Read Aloud (RA):
Bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn bản và đọc lại đoạn văn đó cho máy tính. Bạn sẽ có tổng cộng 30-40 giây để chuẩn bị và hoàn thành phần thi này.

Do Read Aloud yêu cầu sử dụng cả kỹ năng đọc và nói, đây cũng là phần thi lấy điểm cho cả PTE Reading và PTE Speaking nên chiếm tỉ trọng điểm khá cao.

Lưu ý: Bạn cần đọc to, rõ, không bị ngừng nghỉ bất thường để máy tính dễ bắt giọng và đánh giá tốt ở điểm Fluency (trôi chảy) và Pronunciation (phát âm). Nhưng cũng đừng vì vậy mà lơ là điểm Content (nội dung) nhé!

Dạng 2: Fill in Blank – Reading & Writing (FIBRW):

Bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn khuyết thiếu một số từ. Ở mỗi chỗ trống, bạn sẽ được cho một danh sách 4 từ để lựa chọn ra từ phù hợp nhất để điền vào khoảng trống đó.

Do không chỉ đòi hỏi khả năng đọc hiểu ngữ cảnh của câu mà cũng yêu cầu thí sinh có kỹ năng Word Choice (phân biệt và lựa chọn từ sử dụng cho phù hợp) nên đây là phần thi trọng yếu lấy điểm cho cả PTE Reading và Writing.

Lưu ý: Càng hiểu nghĩa và cách sử dụng của nhiều từ vựng trong danh sách lựa chọn điền vào chỗ trống sẽ giúp bạn càng dễ tìm ra đáp án phù hợp và chính xác cho phần bị khuyết đó.

PTE Reading và cách lấy trọn điểm
Xây dựng một nền tảng từ vựng vững chắc là điều kiện cần thiết để bạn “công phá” phần thi Fill in Blank – Reading & Writing.
Dạng 3: Fill in Blank – Reading (FIBR):

Cũng tương tự dạng 2, bài làm ở dạng 3 cũng sẽ cho bạn một đoạn văn và những ô chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, ở dạng 3, bạn cần xem xét ở các ô cần loại bỏ từ nào. Nếu như ở dạng 2 chúng ta cần tập trung vào vốn từm thì ở dạng 3 này chúng ta cần ôn luyện nhiều hơn về ngữ pháp.

Lưu ý: Cũng tương tự dạng 2, bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài rèn giũa nhiều hơn để tăng vốn kiến thức và phản xạ để có thể làm chủ được dạng 3.

Khi đã có kinh nghiệm, khi đọc lướt qua đoạn văn của đề, bạn sẽ đoán được sơ lược từ cần điền là loại từ nào (tính từ, trạng từ, danh từ, động từ, giới từ), ở thì nào (quá khứ, hiện tại, tương lai), v.v.

Dạng 4 và 5 (20% điểm)

Dạng 4: Summarize Written Text (SWT):

Ở dạng 4, bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt một đoạn văn dài được cho sẵn thành một câu văn từ 50-75 chữ. Phần tóm tắt của bạn cần đúng chính tả và không được viết những gì không có trong bài. Đây cũng là dạng bài lấy điểm cho cả PTE Reading và PTE Writing.

Lưu ý: Có thể thấy, đây là một trong những phần thi khá thử thách nhưng cũng chiếm tỉ trọng điểm cao trong bài thi PTE của bạn. Vì vậy, đây là dạng bài cực kì phù hợp cho những bạn đặt mục tiêu 79 điểm trở lên.

Dạng 5: Re-order Paragraphs (ROP) ~ Highlight Incorrect Words (HIW)

Ở dạng bài ROP, bạn sẽ nhìn thấy nhiều đoạn văn sẽ sắp xếp ngẫu nhiên, không đúng thứ tự. Việc bạn cần làm là kéo và xếp các đoạn này lại theo thứ tự hợp lí bên tay phải.

Ở dạng bài HIW, bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn. Bạn sẽ có tầm 10 giây chuẩn bị đọc lướt qua đoạn văn trước khi ghi âm bắt đầu chạy. Mỗi đoạn ghi âm sẽ dao động từ 15 đến 50 giây. Khi nghe, bạn cần đánh dấu lại những từ sai hoặc không khớp với những gì bạn nghe được.

Lưu ý: ROP đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu, tìm và chắt lọc từ khóa, ý chính, quản lí thời gian, v.v. Trong khi đó, HIW chỉ cần bạn kỹ lưỡng, cẩn thận, chậm mà chắc để tránh chọn sai từ.

Tổng quan về từng dạng bài trong PTE reading
Dù ROP và HIW chiếm cùng tỉ lệ phần trăm trong bài thi PTE, song độ khó của hai kiểu bài này có sự khác biệt khá rõ.

Dạng 6, 7, 8 (5%)

Do tỉ trọng của cả 3 dạng bài này đều rất thấp so với các dạng còn lại, bạn không cần quá lưu ý nhiều cho 3 dạng bài cuối này mà nên để dành thời gian tập trung ôn luyện để thành thục ở những dạng phía nên.

Tổng kết

Phần PTE Reading có 8 dạng bài chính với phân bố điểm và độ khó khác nhau khá rõ rệt. Vì vậy, hãy dành sức lực và thời gian của mình cho những dạng bài phù hợp theo các lưu ý kể trên để có lộ trình ôn luyện hợp lí cho bản thân bạn nhé!

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Skimming và Scanning là hai kỹ năng đọc vô cùng cần thiết mà các bạn học sinh sinh viên cần thành thạo. Hãy cùng EFU xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về hai phương pháp giúp ích gì trong quá trình đọc hiểu nhé! Nội dung bài viết:1 Skimming là gì?2 Các [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Multiple Choice Single Answer (MCSA) là phần thi cuối cùng trong bài thi PTE Reading, yêu cầu bạn đọc một đoạn văn bản ngắn và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc. Tuy nhiên vì là dạng bài cuối cùng nên các bạn sẽ thường không có nhiều thời gian. [...]