5 bước lấy điểm PTE Multiple Choice Single Answer dễ dàng

PTE Multiple Choice Single Answer (MCSA) là phần thi cuối cùng trong bài thi PTE Reading, yêu cầu bạn đọc một đoạn văn bản ngắn và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc. Tuy nhiên vì là dạng bài cuối cùng nên các bạn sẽ thường không có nhiều thời gian. Hãy cùng EFU điểm qua 5 bước không thể thiếu để ẵm trọn điểm phần thi này nhé!

các bước làm bài PTE Multiple Choice Single Answer
Thí sinh sẽ không còn nhiều thời gian để hoàn tất PTE Multiple Choice Single Answer như những dạng bài trước đó vì đây là dạng bài cuối cùng.

Bước 1 – Đọc câu hỏi và lựa chọn 

Khi bắt đầu phần bài PTE Multiple Choice Single Answer, bước đầu tiên bạn cần đọc qua câu hỏi và các sự lựa chọn. Điều này sẽ giúp thí sinh nắm được ý nghĩa khái quát và định vị được loại thông tin cần tìm kiếm trong đoạn văn bản, giúp tiết kiệm thời gian làm bài.

Khi đọc câu hỏi, hãy cố gắng tự xác định ĐỐI TƯỢNG/VẤN ĐỀ trong câu hỏi là gì và loại thông tin nào là cần thiết để trả lời câu hỏi về chủ thể đó. Điều này sẽ giúp bạn khoanh vùng chủ thể đang được hỏi đến, những thông tin liên quan, tránh lan man để chọn được đáp án cuối cùng.

Bước 2 – Đọc nhanh đoạn paragraph trong PTE Multiple Choice Single Answer

Ở dạng bài PTE Multiple Choice Single Answer, thí sinh được khuyên nên áp dụng kĩ thuật đọc nhanh, khái quát cấu trúc và nội dung chính của cả đoạn thay vì đọc hiểu thành phần từng câu riêng lẻ. Thông qua đó, thí sinh có thể nhận biết phần nào của đoạn văn liên quan đến câu hỏi, từ đó dành nhiều thời gian để đọc kĩ nội dung đó hơn.

5 bước hoàn thành phần thi PTE Multiple Choice Single Answer
Trong phần thi này, thí sinh sẽ được yêu cầu chọn 1 đáp án duy nhất trong 3 hoặc 4 lựa chọn của mỗi câu hỏi.

Bước 3 – Phân tích các lựa chọn một cách kỹ càng 

Thông thường phần lớn các lựa chọn của PTE Multiple Choice Single Answer khá rõ ràng, ít gây nhầm lẫn và đánh đố thí sinh.

Tuy nhiên, do đáp án đúng của phần thi này thường mang tính “neutral” – trung tính, diễn tả quan điểm khoa học hoặc cách nhìn khách quan về một vấn đề, bạn cần để ý nhiều hơn đến những phần phủ định (NOT), các từ diễn tả mức độ mang tính tuyệt đối (OBVIOUSLY, ABSOLUTELY, DEFINITELY..) hoặc có ý khẳng định cực đoan trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Bước 4 – Phương pháp loại suy trong Multiple Choice Single Answer

2/4 các đáp án trong câu hỏi dạng Multiple Choice Single Answer thường khá dễ để loại suy, có thể xác định đúng/sai ngay lập tức. Tuy nhiên để áp dụng bước này một các hiệu quả khi đánh giá các sự lựa chọn, các thông tin không nên là sự giả định của bản thân mà phải dựa vào bài đọc.

Ngoài ra, cũng có một số yếu tố mà thí sinh có thể dùng để loại suy các đáp án không hợp lý. Ví dụ như thời gian, tên người, hoặc là các điểm ngữ pháp liên quan đến quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Bước 5 – Dành tối đa 2 phút cho 1 câu hỏi

Yếu tố thời gian cực kỳ quan trọng trong bài thi PTE Reading nói chung và Multiple Choice Single Answer nói riêng khi thí sinh chỉ có 32 – 40 phút cho toàn bộ phần thi với 5 dạng câu hỏi. Trong quá trình ôn luyện tại nhà, bạn hãy cố định thời gian tối đa để dừng lại và hoàn thành 1 câu hỏi là 2 phút.

Tiếp đó, hãy đảm bảo việc phân chia thời gian hợp lý để còn ít nhất 5 – 7 phút cho phần thi cuối cùng này để đảm bảo được độ chính xác của các lựa chọn.

Bí quyết làm bài PTE Multiple Choice Single Answer
Hãy có một chiến lược làm bài hiệu quả để lấy được số điểm tối đa trong phần câu hỏi này trong khoảng thời gian ít nhất có thể.

Lời kết

PTE Multiple Choice Single Answer là một phần thi tuy không quá khó, nhưng lại tốn nhiều thời gian để để đọc và tổng hợp nhiều thông tin cùng một lúc. Bạn hãy có cho mình chiến lược phân bố thời gian hiệu quả, tối ưu những dữ liệu đề bài và quan trọng là giữ bình tĩnh để làm bài thi được tốt nhất. EFU tin rằng với các tips hướng dẫn mà EFU mang lại sẽ giúp bạn đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Skimming và Scanning là hai kỹ năng đọc vô cùng cần thiết mà các bạn học sinh sinh viên cần thành thạo. Hãy cùng EFU xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về hai phương pháp giúp ích gì trong quá trình đọc hiểu nhé! Nội dung bài viết:1 Skimming là gì?2 Các [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Reading (đọc) là một trong những phần thi khó nhằn và khó lấy điểm nhất với nhiều sĩ tử. Vậy, liệu có bí kíp nào để chinh phục dạng đề đầy thử thách này? Hãy cùng EFU khám phá các lưu ý để ôn luyện hiệu quả các dạng bài PTE Reading nhé!