Vai trò của công nghệ trong chấm thi PTE

Machine learning (máy học), một nhánh AI đã hỗ trợ đắc lực cho công nghệ chấm điểm tự động của bài thi PTE, bao gồm cả kỹ năng nói và viết.

Thông tin được ông David Booth – Giám đốc phát triển sản phẩm Pearson, PTE chia sẻ tại tọa đàm PTE talks số 2, trên VnExpress.

Theo chuyên gia này, trong lĩnh vực khảo thí, công nghệ hỗ trợ chấm câu hỏi trắc nghiệm đã diễn ra hàng chục năm nay. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng không thể chỉ dựa vào câu hỏi trắc nghiệm, nên điều khó khăn nhất vẫn là áp dụng công nghệ để đánh giá chính xác kỹ năng nói và viết. Trước giờ thì chỉ có giám khảo con người thực hiện phần này.

Với khảo thí của Pearson Test of English (PTE), bài thi trẻ nhất trong “tam đại bài thi” được công nhận rộng rãi toàn cầu (IELTS, TOEFL, PTE), bài thi Pearson PTE nổi bật với công nghệ chấm điểm hoàn toàn bằng AI.

Công nghệ AI trong chấm thi PTE
Ông David Booth – Giám đốc Phát triển Sản phẩm, Pearson, PTE.

Đặt câu hỏi về vai trò của giám khảo trong trong kỳ thi, có phải công nghệ hoàn toàn quyết định kết quả bài thi? Thực tế, theo ông David Booth, hệ thống chấm điểm tự động của PTE được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá của giám khảo. AI không tạo ra điểm số dựa trên câu trả lời của thí sinh. AI chỉ dự đoán điểm số dựa trên những đánh giá của giám khảo.

“Thay vì có 10.000 giám khảo chấm thi – cách mà hệ thống đánh giá truyền thống vận hành sẽ khó đảm bảo tất cả đều chung một tiêu chuẩn đánh giá khách quan, Pearson có một nhóm các chuyên gia đánh giá chuyên nghiệp để huấn luyện và thiết lập nên hệ thống có thể đánh giá tự động hàng nghìn câu trả lời của thí sinh”, vị diễn giả giải thích.

Mặt khác, lợi ích của hệ thống chấm điểm tự động (automated scoring) là tốc độ phản hồi cho ra kết quả nhanh, an toàn, chính xác. Bài thi sử dụng hệ thống ngân hàng câu hỏi với tính ứng dụng thực tế cao, hình ảnh động, văn bản xác thực, giọng nói thật… “Mong muốn cuối cùng của kỳ khảo thí là bài thi phải kiểm tra toàn diện, công bằng, được chuẩn hóa, chất lượng cao, và phản ánh công bằng những gì mà sinh viên đang nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Không quan trọng thí sinh dùng tiếng Anh theo kiểu Anh-Anh, Anh-Mỹ, không quan trọng thí sinh là ai, thi giờ nào trong ngày”, Giám đốc phát triển sản phẩm Pearson nhấn mạnh.

Công nghệ AI tạo đột phá trong khảo thí

PTE được xây dựng nhằm mang lại sự linh hoạt cho thí sinh. Nếu việc thi trên giấy phải theo cấu trúc bài thi và thời gian thi nhất định, bài thi PTE trên máy tính sử dụng hệ thống ngân hàng câu hỏi, và có thể tạo hàng trăm mã đề thi khác nhau. Công nghệ cho phép Pearson tạo điều kiện cho sinh viên ở khắp nơi trên thế giới tiếp cận với kỳ thi lớn, mang tính chất quan trọng như PTE Academic, và nhận kết quả nhanh chóng.

Việc sử dụng công nghệ đã làm chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực khảo thí. Khoảng 10 – 15 năm trước, đánh giá ngôn ngữ một trong những lĩnh vực phức tạp nhất. Khảo thí tiếng Anh có 4 kỹ năng, bao gồm kỹ năng tiếp thu thông tin (Listening & Reading) và kỹ năng diễn đạt (Speaking & Writing). Chính vì sự phức tạp này lại cho phép AI phát huy công dụng, trong việc so sánh với chấm thi bằng giám khảo.

“Cách AI đánh giá bài nói và viết của thí sinh ở những tầng nghĩa sâu của ngôn ngữ chứ không chỉ dừng lại ở bề nổi là từ vựng, ngữ pháp”, ông David Booth chia sẻ về bản chất của công nghệ này.

Cũng theo ông, các bài thi nói của thí sinh được thể hiện dưới hình thái kỹ thuật số, do đó những ngập ngừng, âm lượng, âm vực lúc cao lúc thấp sẽ ảnh hưởng đến sự hiệu quả của giao tiếp. Công nghệ giỏi hơn con người rất nhiều trong việc xem xét những yếu tố này ở góc độ chi tiết. Khi nghe bằng tai thường, chúng ta thường khó xác định tất cả các âm của người nói.

Đọc thêm: AI thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh ra sao?

Dành lời khuyên cho các sĩ tử thi PTE, cả hai diễn giả của tọa đàm là Tiến sĩ Pamela và ông David Booth cho rằng, thí sinh đừng vào phòng thi mà không biết gì về yêu cầu của bài thi. Ít nhất, thí sinh cần tìm hiểu trước và nắm rõ về dạng bài thi, câu hỏi. Ngoài các khóa luyện thi PTE trên thị trường, thí sinh có thể làm bài thi thử tự động chấm điểm bằng AI trên website của PTE để dễ hình dung về bài thi thật.

Tiến sĩ Pamela Humphreys – Giám đốc Macquarie University College cũng khuyên thí sinh không nên học vẹt, học tủ bởi sẽ không thể qua mặt các bài thi chất lượng cao như PTE. “Kỳ thi PTE không kiểm tra trí nhớ mà đo lường khả năng ngôn ngữ của bạn”, bà nói, cho biết sẽ không có chuyện thi nhiều thì tự động lên điểm, nếu nội lực của bạn không có gì tiến bộ. Nên bạn thi nhiều lần mà số điểm không cải thiện thì nên tạm dừng đi thi. Hãy dùng tiền đó để tập trung cải thiện nền tảng tiếng Anh của mình. Các kỳ thi chất lượng cao được thiết kế để luôn đưa ra kết quả nhất quán với năng lực.

Nguồn: Thế Đan – VnExpress

Nghe podcast, trò chuyện với Siri hoặc với Google là những cách giúp người học cải thiện kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là khả năng nghe nói, tăng vốn từ vựng. Tại tọa đàm PTE talks số 4, công chiếu trên VnExpress, bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh [...]

Theo các diễn giả tại PTE talks, bài thi PTE được thiết kế để phản ánh yêu cầu về ngôn ngữ học thuật khi sinh viên vào đại học. Bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh Griffith, Đại học Griffith chia sẻ thông tin tại tọa đàm PTE talks số [...]

Để vào các trường đại học quốc tế với chứng chỉ PTE, học sinh cần lưu ý ba mốc điểm quan trọng, đó là PTE 42, 58 và 79, tương đương IELTS 5.5, 6.5 và 8.0. Tại tọa đàm PTE talks số 3, trên VnExpress ngày 29/7, ông Regan O’Malley – Điều phối viên Học [...]

Các chuyên gia giáo dục sẽ chia sẻ phương pháp và công cụ ôn luyện để người học có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi PTE tại toạ đàm ngày 19/8 trên VnExpress. Tập cuối của chuỗi talk PTE sẽ xoay quanh chủ đề “Kinh nghiệm thực chiến kỳ thi PTE”. Ba diễn [...]