AI thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh ra sao?

Những thông tin về áp dụng các công nghệ mới trong dạy, học và chấm điểm chứng chỉ tiếng Anh PTE sẽ được các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm PTE talks số 2, ngày 15/7.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO dự báo, công nghệ thông tin sẽ làm thay đổi nền giáo dục một cách cơ bản và toàn diện, có hệ thống và mang tính hội nhập cao vào đầu thế kỷ 21. Tạp chí Forbes cũng cho biết, lĩnh vực công nghệ giáo dục (Edtech) được dự báo tăng giá trị lên 680 triệu USD vào năm 2027.

Thực tế, công nghệ cao ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phương án học nói chung và các chương trình khảo thí tiếng Anh nói riêng. Trong đó PTE là một điển hình khi bài thi tiếng Anh này được chấp nhận rộng rãi toàn cầu nhờ cách chấm điểm hoàn toàn bằng công nghệ.

Đọc thêm: Sự khác biệt của chứng chỉ tiếng Anh PTE

Để giúp độc giả có thể hiểu hơn về vai trò của công nghệ trong việc học ngoại ngữ cũng như hiểu về nguyên lý chấm điểm tự động bằng AI của kỳ thi PTE, tập 2 của chuỗi PTE talks xoay quanh chủ đề: “Công nghệ cao trong dạy, học và khảo thí tiếng Anh”. Tại tọa đàm, các diễn giả là ông David Booth – Giám đốc Phát triển Sản phẩm, Pearson, PTE; Tiến sĩ Pamela Humphreys – Giám đốc Macquarie University College sẽ giúp độc giả hiểu hơn về cách mà các chương trình tiếng Anh nói chung và PTE nói riêng đang áp dụng công nghệ, cũng như hiệu quả của việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy và học tập tiếng Anh.

Cụ thể, ở phần đầu “Công nghệ trong thế giới hiện đại”, ông David sẽ chia sẻ về cách công nghệ cao ảnh hưởng đến sự vận hành của các công ty, nhu cầu nhân lực của công ty. Về phía Macquarie University College, Tiến sĩ Pamela Humphreys thông tin về những thay đổi trong phương thức giảng dạy và hỗ trợ sinh viên trước sự thay đổi và những nhu cầu mới của thị trường.

“Công nghệ hiện đại trong dạy và học tiếng Anh” là nội dung chính của phần 2 tọa đàm. Tiến sĩ Pamela sẽ đưa ra quan điểm về việc liệu máy móc có thể thay thế hoàn toàn người giáo viên trong lớp học hay không, trong bối cảnh sự tiến bộ vượt bậc của AI và nhiều kỹ thuật mới khác dẫn đến nhiều ngành nghề có khả năng bị thay thế bởi máy móc.

Bên cạnh đó là những nhận định của hai diễn giả về tầm quan trọng của công nghệ đối với cuộc sống hiện đại, đặc biệt là việc dạy và học tiếng Anh, hay những xu hướng công nghệ nào trong mảng học tiếng Anh đang được phát triển và sẽ có nhiều bước tiến vượt bậc trong tương lai…

Ở phần ba “Công nghệ cao trong khảo thí tiếng Anh”, giám đốc phát triển bài thi PTE Academic sẽ miêu tả thêm về những công nghệ và tính năng giúp bài thi này ra được kết quả tương đồng với người chấm, hay những hiểu lầm phổ biến về công nghệ chấm điểm bằng AI của PTE, cũng như lời khuyên cho học sinh khi làm bài thi tiếng Anh chấm bởi AI như PTE…

PTE Talks #2
ông David Booth – Giám đốc Phát triển Sản phẩm, Pearson, PTE.

Ông David Booth là Thạc sĩ về Giáo dục tại Viện Giáo dục, Đại học London và là thành viên của Viện Marketing Chartered. Ông là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo thí, đánh giá năng lực, quản lý học thuật, giảng dạy và đào tạo giảng viên. Ông từng có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Cambridge ESOL, Cambridge Assessment và từng làm việc tại British Council (Hội đồng Anh) Hàn Quốc, Hong Kong và Malaysia.

Pamela Humphreys
Tiến sĩ Pamela Humphreys – Giám đốc Macquarie University College.

Tiến sĩ Pamela Humphrey hiện đảm nhiệm vai trò giám sát các chương trình ngôn ngữ tiếng Anh, chương trình TESOL, các trung tâm khảo thí IELTS và Pearson, đồng thời là Giám đốc của Trung tâm Macquarie EMI.

Ông đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục quốc tế hơn 30 năm ở châu Âu, châu Á và châu Úc. Năm 2016, luận án tiến sĩ của Pamela về việc xây dựng trình độ thông thạo tiếng Anh trong giáo dục đại học, đã giành được giải thưởng Đóng góp Xuất sắc cho Giáo dục Quốc tế của IEAA. Năm 2021, ông được trao giải thưởng English Australia John Gallagher Bursary cho những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực Anh ngữ.

Nguồn: Thế Đan – VnExpress

Nghe podcast, trò chuyện với Siri hoặc với Google là những cách giúp người học cải thiện kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là khả năng nghe nói, tăng vốn từ vựng. Tại tọa đàm PTE talks số 4, công chiếu trên VnExpress, bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh [...]

Theo các diễn giả tại PTE talks, bài thi PTE được thiết kế để phản ánh yêu cầu về ngôn ngữ học thuật khi sinh viên vào đại học. Bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh Griffith, Đại học Griffith chia sẻ thông tin tại tọa đàm PTE talks số [...]

Để vào các trường đại học quốc tế với chứng chỉ PTE, học sinh cần lưu ý ba mốc điểm quan trọng, đó là PTE 42, 58 và 79, tương đương IELTS 5.5, 6.5 và 8.0. Tại tọa đàm PTE talks số 3, trên VnExpress ngày 29/7, ông Regan O’Malley – Điều phối viên Học [...]

Các chuyên gia giáo dục sẽ chia sẻ phương pháp và công cụ ôn luyện để người học có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi PTE tại toạ đàm ngày 19/8 trên VnExpress. Tập cuối của chuỗi talk PTE sẽ xoay quanh chủ đề “Kinh nghiệm thực chiến kỳ thi PTE”. Ba diễn [...]