Chuỗi tọa đàm về chứng chỉ tiếng Anh PTE trên VnExpress

Chuỗi tọa đàm quy tụ các chuyên gia về PTE tại Pearson, các nhà quản lý giáo dục tại đại học top 1% thế giới… thảo luận về sự khác biệt và tính ưu việt của kỳ thi này.

Hiện nay, các loại bằng hay chứng chỉ tiếng Anh không còn quá xa lạ với học sinh, sinh viên Việt Nam. Mỗi bài kiểm tra sẽ có tiêu chí đánh giá và mức độ ưu tiên riêng ở từng nơi, song đều khẳng định tầm quan trọng trong việc tạo cơ sở đánh giá trình độ, kỹ năng tiếng Anh của người học cũng như tạo điều kiện giúp học sinh, sinh viên có cơ hội đi du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Chuỗi tọa đàm gồm 4 số này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về một loại chứng chỉ đang dần phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và ngày càng được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm trong lộ trình chuẩn bị hành trang du học – chứng chỉ PTE Academic.

PTE là từ viết tắt của Pearson Test of English – một bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính nhằm đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết dành cho thí sinh muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính.

Bảng điểm mẫu PTE Academic
Bảng điểm mẫu của chứng chỉ quốc tế PTE Academic.

Bài thi chứng chỉ quốc tế PTE Academic có 3 dạng gồm: PTE Academic dùng cho mục đích du học, làm việc và định cư. Thí sinh đăng ký và thi tại trung tâm được chỉ định bởi Pearson.

PTE Academic UKVI, (PTE Home): dùng cho mục đích du học, làm việc và định cư tại Vương quốc Anh. Thí sinh đăng ký và thi tại trung tâm thi được chỉ định bởi Pearson.

PTE Academic Online: dùng cho mục đích học tập (du học). Thí sinh đăng ký và có thể thi tại nhà hoặc tại trường, với không gian thi yên tĩnh (theo bộ tài liệu hướng dẫn của Pearson).

Thí sinh có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào trong vòng 48 giờ trước ngày thi. Thời lượng và nội dung của các bài thi là như nhau (ngoại trừ PTE Home, dành cho visa định cư Anh sẽ ngắn hơn).

Hiện nay tại New Zealand và Australia, 100% các trường đại học chấp nhận chứng chỉ này và bộ di trú cũng xem chứng chỉ PTE như một trong những điều kiện ràng buộc để chứng minh trình độ tiếng Anh khi nộp đơn xin định cư, có thể thay thế các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, Cambridge… khi chuyển đổi sang điểm tương đương.

nhiều trường thuộc top 1% thế giới công nhận PTE
Nhiều trường đại học top 1% thế giới chấp nhận bài thi PTE.

Để giúp độc giả hình dung rõ hơn về chứng chỉ này, số đầu tiên của chuỗi tọa đàm diễn ra vào 1/7 với chủ đề “PTE mở rộng cánh cửa du học đại học top 1% thế giới”. Các diễn giả gồm Giáo sư Yi-Chen Lan – Phó hiệu trưởng, Phát triển toàn cầu, Đại học Western Sydney; ông Matthew Lampkin – Giám đốc Quan hệ Chính phủ & Hợp tác Quốc tế Châu Á, Pearson, PTE Academic. Người điều phối tọa đàm là chị Tú Mỹ – Điều phối chương trình tiếng Anh Du học EFU.

Tiếng Anh Du Học EFU
Chị Tú Mỹ – người điều phối xuyên suốt tọa đàm.

Phần đầu tọa đàm với nội dung “Sự phổ biến của kỳ thi PTE”, giáo sư Yi-Chen Lan chia sẻ yêu cầu đầu vào của những trường đại học hàng đầu thế giới, mà trong đó kỳ thi PTE Academic là một trong “tam đại bài thi” được công nhận rộng rãi. Ông Matthew sẽ miêu tả thêm về kỳ thi PTE, cũng như cách thức hoạt động của kỳ thi này, đặc biệt là lý do các trường đại học thuộc Top 1% thế giới chấp nhận PTE.

“Kỳ thi PTE chuẩn bị cho việc học và cuộc sống của du học sinh như thế nào” là nội dung chính trong phần hai của tọa đàm. Diễn giả sẽ chỉ ra những vấn đề thực tế có thể gây khó khăn cho các du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu hòa nhập văn hóa học thuật phương Tây, thậm chí là những bạn giỏi tiếng Anh, và cách PTE bổ trợ những kỹ năng giúp các bạn du học sinh rút ngắn quá trình hội nhập ra sao…

Phần ba của tọa đàm sẽ xoay quanh nội dung “Chuẩn bị và đăng ký thi PTE”. Các chuyên gia sẽ thông tin thêm về khoá học và trung tâm thi Pearson, PTE Academic tại Việt Nam cũng như trung tâm thi PTE và khoá học PTE của Đại học Western Sydney, Australia.

Nguồn: Thế Đan – Vnexpress

Nghe podcast, trò chuyện với Siri hoặc với Google là những cách giúp người học cải thiện kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là khả năng nghe nói, tăng vốn từ vựng. Tại tọa đàm PTE talks số 4, công chiếu trên VnExpress, bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh [...]

Theo các diễn giả tại PTE talks, bài thi PTE được thiết kế để phản ánh yêu cầu về ngôn ngữ học thuật khi sinh viên vào đại học. Bà Sarah Bissell, Quản lý Đào tạo cấp cao, Viện tiếng Anh Griffith, Đại học Griffith chia sẻ thông tin tại tọa đàm PTE talks số [...]

Để vào các trường đại học quốc tế với chứng chỉ PTE, học sinh cần lưu ý ba mốc điểm quan trọng, đó là PTE 42, 58 và 79, tương đương IELTS 5.5, 6.5 và 8.0. Tại tọa đàm PTE talks số 3, trên VnExpress ngày 29/7, ông Regan O’Malley – Điều phối viên Học [...]

Các chuyên gia giáo dục sẽ chia sẻ phương pháp và công cụ ôn luyện để người học có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi PTE tại toạ đàm ngày 19/8 trên VnExpress. Tập cuối của chuỗi talk PTE sẽ xoay quanh chủ đề “Kinh nghiệm thực chiến kỳ thi PTE”. Ba diễn [...]