7 tips giúp bứt phá điểm PTE Reading – Fill in the blanks

PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop) là một phần chiếm tỉ trọng điểm cao trong bài thi. Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý rèn luyện để làm tốt dạng bài này. Sau đây EFU sẽ mách cho bạn 7 bí quyết quan trọng giúp bạn bứt phá điểm phần thi PTE Fill in Blank (Drag and Drop) nhé!

Tổng quan phần thi PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop)

PTE Reading Fill in Blank (Drag and Drop) tương tự như dạng bài Reading and Writing Fill in Blank, tuy nhiên Drag and Drop sẽ chỉ tính điểm riêng phần Reading.

Bạn sẽ thấy một đoạn văn bản xuất hiện trên màn hình với các ô trống. Nhiệm vụ của bạn là chọn đáp án có sẵn phía dưới và thả vào chỗ trống phù hợp. Một phần thi sẽ có khoảng 4 hoặc 5 câu hỏi như vậy cần hoàn thành.

Để làm tốt dạng bài này, ngữ pháp là yếu tố quan trọng cần có để có thể lấy được điểm cao. Bên cạnh đó, từ vựng và mức độ luyện tập cũng là yếu tố không thể thiếu.

PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop) tips
PTE Reading Fill in the Blanks là một dạng bài chiếm tỉ trọng điểm cao trong phần thi Reading

7 Tips quan trọng cần lưu ý trong phần thi PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop)

Tip 1: Không dành quá 2 phút cho mỗi câu

Thời gian hợp lý để xử lý phần PTE Reading Fill In The Blanks là khoảng 1,5-2 phút cho mỗi câu. Bạn có thể áp dụng kỹ năng đọc lướt (skimming) vì các đoạn văn ở phần này thường khá ngắn.

Khi đọc lướt qua bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn thời gian nhưng vẫn nắm được ý chính và sẽ xác định được rằng ô trống đó cần điền loại từ nào như danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Khi đã hiểu ngữ cảnh trong đoạn văn, bạn sẽ dễ dàng chọn được từ phù hợp để điền vào ô trống.

Tip 2: Cẩn thận khi kéo và thả từ

Tại phần thi này, các thí sinh cần phải kéo và thả từ được chọn vào ô trống. Trên thực tế, rất nhiều bạn vì làm quá vội vàng và thả quá nhanh nên gây ra tình trạng chưa thực sự kiểm tra kỹ lại mà đã qua câu tiếp theo, gây mất điểm oan uổng.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy chọn lựa từ chính xác, kéo vào chỗ trống và kiểm tra lại xem ô trống đã được điền từ chưa. Sau khi điền vào tất cả đáp án, hãy kiểm tra lại 1 lần nữa để đảm bảo rằng không có ô nào bị sót chưa trả lời. Sau đó, bạn hãy nhấn nút “Next” để chuyển sang câu tiếp theo.

PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop) tips
Chú ý phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành tốt dạng bài thi này

Tip 3: Vận dụng các kiến thức ngữ pháp

Bạn sẽ hoàn thành dạng này dễ dàng nếu ngữ pháp của bạn đúng và vững. Xem nhanh các ô trống mà bạn có thể trả lời trước, đừng phí thời gian cho những câu bạn chưa chắc chắn.

Đôi khi, bạn có thể không hiểu một số từ trong đoạn văn, cũng như ngữ cảnh của đoạn văn. Lúc này, nếu bạn biết về các vị ngữ Chủ ngữ- Động từ- Đối tượng, và ngữ pháp nói chung, thì bạn vẫn có thể hoàn thành dạng bài này một cách dễ dàng

Tip 4: Phát triển vốn từ vựng thật tốt

Tại phần thi Reading, các bạn có thể gặp phải những đoạn văn mang tính học thuật khá cao. Vì vậy, để làm tốt phần thi này, các bạn cần cố gắng ôn luyện và chuẩn bị một lượng từ vựng thật tốt.

Trong quá trình ôn luyện, khi gặp những từ mới cần nhớ bạn nên ghi chú cẩn thận và cố gắng học thuộc theo ngữ cảnh để có thể áp dụng khi làm bài. Ngoài ra, nếu cần thiết hãy thử dùng từ điển mini (trên điện thoại, máy tính bảng,…), vì ít nhất khi bạn nhìn thấy một từ, bạn sẽ dễ dàng tra được ý nghĩa cũng như ngữ cảnh sử dụng thích hợp từ đó ngay.

PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop) tips
Từ vựng chính là một trong những yếu tố quan trọng cần trau dồi khi làm dạng bài thi Reading Fill in the Blanks

Tip 5: Phân biệt chính xác những cặp từ có ý nghĩa tương đồng

Có thể bạn sẽ gặp bối rối khi gặp phải những cụm từ có nghĩa tương đồng khi làm dạng bài Reading drag and drop. Lúc này, bạn sẽ có 2 cách để có thể chọn ra đáp án chính xác.

1/ Dựa theo ngữ pháp: bạn cần xác định vị trí cần điền còn thiếu loại từ nào, ví dụ như giới từ, động từ, danh từ sau đó hãy chọn những từ phù hợp trong phần cho sẵn.

2/ Xem ngữ cảnh của câu: bạn cần đọc câu trước và sau ô trống, chú ý nếu có bất kỳ yếu tố mâu thuẫn hoặc ngược nghĩa nào trong câu.

Bằng cách này, các bạn sẽ biết đâu là từ phù hợp nhất.

Tip 6: Làm quen với ‘’Collocation’’

Một điều quan trọng khác bạn cần chuẩn bị để hoàn thành tốt phần thi Reading drag and drop này là làm quen với các cụm từ (collocation). Có 6 loại Collocation phổ biến:

Adverb + adjective (trạng từ + tính từ): cực kỳ sốc ⟶ utterly shocked (HAY HƠN very shocked)

Adjective + noun (tính từ + danh từ): mưa nặng hạt ⟶ heavy rain (NOT thick rain)

Noun + noun (danh từ + danh từ): một ổ bánh mì ⟶ a loaf of bread (NOT a chunk of bread)

Noun + verb (danh từ + động từ): chim hót ⟶ birds tweet (NOT birds bark)

Verb + noun (động từ + danh từ): tắm ⟶ take a bath (NOT do a bath)

Verb + adverb (động từ + trạng từ): lớn tiếng ⟶ speak loudly (NOT speak bigly)

Tip 7: Sử dụng phương pháp loại trừ

Trong quá trình làm bài Reading, các bạn sẽ phải đọc lướt khá nhiều và cần nắm ý được ý nghĩa mà đoạn văn muốn truyền tải như vậy việc lựa chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu không thật sự chắc chắn về đáp án mà các bạn đã chọn, chúng ta có thể sử dụng phương pháp loại trừ để hoàn thành bài thi.

Lời kết

Trên đây là 7 bí quyết vô cùng vô quan trọng đối với dạng đề thi PTE Reading Fill in the Blanks (Drag and Drop) mà EFU đã tổng hợp được. Các bạn hãy cố gắng áp dụng vào quá trình ôn luyện để quen dần hơn với cách làm đúng. EFU mong rằng với những bí quyết hữu ích này, bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Skimming và Scanning là hai kỹ năng đọc vô cùng cần thiết mà các bạn học sinh sinh viên cần thành thạo. Hãy cùng EFU xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về hai phương pháp giúp ích gì trong quá trình đọc hiểu nhé! Nội dung bài viết:1 Skimming là gì?2 Các [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Multiple Choice Single Answer (MCSA) là phần thi cuối cùng trong bài thi PTE Reading, yêu cầu bạn đọc một đoạn văn bản ngắn và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc. Tuy nhiên vì là dạng bài cuối cùng nên các bạn sẽ thường không có nhiều thời gian. [...]