PTE Reorder Paragraph và 3 bước chinh phục đơn giản

PTE Reorder Paragraphs là một trong 5 dạng câu hỏi của PTE Reading. Thí sinh sẽ phải sắp xếp các câu đơn thành đoạn hoàn chỉnh. Cùng EFU tìm hiểu về PTE reading và chinh phục dạng câu hỏi Reorder Paragraph trong bài viết này nhé!

Khái quát về PTE Reading

Kỹ năng đọc của bài kiểm tra PTE (PTE Reading) bao gồm 5 dạng câu hỏi khác nhau và yêu cầu ứng viên hoàn thành trong vòng 30 phút.

Vì PTE Academic là một bài kiểm tra kỹ năng tổng hợp nên phần câu hỏi về điền khuyết cũng được đưa vào đề đánh giá năng lực tiếng anh của ứng viên.

Các dạng câu hỏi trong đề bao gồm:

  • Điền vào chỗ trống (Reading & Writing: Fill in the Blanks)
  • Câu hỏi trắc nghiệm nhiều đáp án (Multiple Choice, Multiple Answer)
  • Sắp xếp lại đoạn văn (Re-order Paragraphs)
  • Điền khuyết đoạn văn (Fill in the Blanks)
  • Câu hỏi trắc nghiệm một đáp án (Multiple Choice, Single Answer)
3 bước xác định câu chủ đề trong PTE Reorder Paragraph
PTE Reorder Paragraph là dạng câu hỏi sắp xếp lại đoạn văn.

PTE Re-order Paragraph là gì?

Sắp xếp lại đoạn văn (Re-order Paragraphs) là một trong 5 dạng câu hỏi trong bài kiểm tra kỹ năng Đọc của PTE. Ứng viên sẽ được cung cấp các câu đơn và được yêu cầu sắp xếp các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

Reorder Paragraph được đánh giá là phần thi khá “khoai” trong bài thi PTE Reading khi thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc tìm câu chủ đề (Topic Sentence) và hiểu được nội dung của đoạn văn truyền tải.

Để giải quyết dạng đề này, hãy cùng nhau lướt qua 3 bước để xác định câu chủ đề để chinh phục được dạng câu hỏi này nhé!

Các bước tìm câu chủ đề trong dạng bài Reorder Paragraph

Bước 1: Đọc lướt qua các đoạn để lấy thông tin về chủ đề chính

Các bạn nên đọc lướt qua đề để lấy thêm thông tin và chủ đề của từng đoạn, thay vì bắt tay vô làm ngay. Việc đọc qua bài sẽ cho bạn góc nhìn tổng quát và hiểu được nội dung truyền tải của các đoạn văn.

Note: Các danh từ hay tên riêng cũng cần được lưu ý vì đây là dấu hiệu giúp bạn xác định ý chính của đoạn dễ hơn.

3 bước xác định câu chủ đề trong PTE Reorder Paragraph
Thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc tìm câu chủ đề (Topic Sentence) trong dạng bài PTE Reorder Paragraph.

Bước 2: Chọn câu chủ đề (Topic Sentence) trong bài PTE Reorder Paragraph

Một mẹo nhỏ để tìm được topic sentence trong phần thi Re-order Paragraph chính là dựa vào các Reference words.

Câu giới thiệu chủ đề mang ý tổng quát nhất của đoạn văn thường không chứa các đại từ dùng để nhắc đến các sự vật, sự việc trước đó (như He, she, they, it). Hoặc các từ nối (Therefore, Nevertheless, For example, On the other hand, But…).

Từ chi tiết này, thí sinh có thể dùng phương pháp loại suy để tìm các câu có chứa các reference words như trên để kiểm chứng và xác nhận lại thông tin được đề cập trước đó. Từ đó sẽ nhanh chóng tìm ra được câu topic sentence.

3 bước tìm câu chủ đề trong PTE Reorder Paragraph
Reference words là yêu tố quan trọng giúp xác định câu Topic sentence.

Note: Tuy nhiên, không phải lúc nào trường hợp cụm danh từ có tên riêng luôn nằm trong câu chủ đề, thí sinh cần cân nhắc về độ khái quát và so sánh giữa các câu còn lại. Câu nào mang ý khái quát hơn sẽ đứng trước các câu có thông tin chi tiết.

Bước 3: Để ý mạch văn, cụm từ nối và các cụm từ chứa thời gian trong bài PTE Reorder Paragraph

Sau khi tìm được câu chủ đề, để ghép nối các câu còn lại, thí sinh cần để ý để mạch văn, các cụm từ nối và xác định các cụm từ chứa thông tin cũ hoặc mới đế sắp xếp đoạn văn liền mạch nhất.

Kết luận

Chỉ với 3 bước và bạn có thể chinh phục được dạng câu hỏi Reorder Paragraph của phần reading rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay ghi chú lại 3 bước này cùng EFU nhé.

Tự học tiếng Anh tại nhà chính là giải pháp tối ưu dành cho những bạn không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp hoặc muốn tự ôn luyện thêm ngay tại nhà sau giờ học. Trong bài viết này, EFU giới thiệu đến bạn đọc 6 website tự học tiếng Anh tại [...]

Skimming và Scanning là hai kỹ năng đọc vô cùng cần thiết mà các bạn học sinh sinh viên cần thành thạo. Hãy cùng EFU xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về hai phương pháp giúp ích gì trong quá trình đọc hiểu nhé! Nội dung bài viết:1 Skimming là gì?2 Các [...]

Time Management là một kỹ năng thiết yếu trong đời sống và với bài thi có cấu trúc khá phức tạp gồm nhiều dạng bài như PTE cũng vậy. Việc nắm chắc và kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp các bạn cầm trịch được trận đấu và thể hiện tốt nhất trong bài thi [...]

PTE Multiple Choice Single Answer (MCSA) là phần thi cuối cùng trong bài thi PTE Reading, yêu cầu bạn đọc một đoạn văn bản ngắn và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc. Tuy nhiên vì là dạng bài cuối cùng nên các bạn sẽ thường không có nhiều thời gian. [...]